Vụ “thổi giá” thiết bị y tế: Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội bị đề nghị đến 6 năm tù

Viện kiểm sát đánh giá, ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và nhóm đồng phạm là những người có trình độ nhưng lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình làm trái công vụ, từ đó làm tăng chi phí khám bệnh gây thiệt hại cho người dân.

Khi luận tội các bị cáo trong phiên xử chiều 20/1, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị TAND cùng cấp tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai mức án 5 – 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 356, Bộ luật Hình sự.

Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) bị Viện kiểm sát đề nghị 4 – 5 năm tù; Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng bệnh viện) 30 – 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Lý Thị Ngọc Thủy (Trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện) 24 – 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Đối với nhóm bị cáo thuộc Công ty BMS, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty) từ 30 – 36 tháng tù nhưng cho án treo. Các bị cáo Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS); Trần Lê Hoàng (nguyên Thẩm định viên Công ty VFS); Phan Minh Dung (Cựu Tổng giám đốc Công ty VFS) cũng bị đề nghị các mức từ 24 – 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Về hình phạt bổ sung, Viện kiểm sát kiến nghị Tòa án tuyên tịch thu toàn bộ số tiền các bị cáo đã hưởng lợi bất chính.

Ông Nguyễn Quốc Anh và nhóm bị cáo tại tòa.

Theo Viện kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động kinh doanh, khám chữa bệnh.

“Các bị cáo là người có trình độ, có chức vụ nhưng đã không làm đúng quy định pháp luật, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình làm trái công vụ, từ đó làm tăng chi phí khám bệnh gây thiệt hại cho người dân”, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm.

Đối với ông Nguyễn Quốc Anh, Viện kiểm sát cho rằng quá trình làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị cáo đã có nhiều chủ trương mở các phòng, khoa mới phục vụ hoạt động chữa bệnh nhưng đã quá nóng vội khi bàn bạc với Phạm Đức Tuấn, đi đến ký kết hợp đồng liên doanh, liên kết, trái quy định.

Ông Nguyễn Văn Hiền và nhóm cựu cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai giữ vai trò giúp sức cho Nguyễn Quốc Anh thực hiện hành vi ký kết hợp đồng.

Còn bị cáo Phạm Đức Tuấn vì vụ lợi đã dùng nhiều thủ đoạn hợp thức hóa chứng thư, tăng giá robot và đưa vào lắp đặt phục vụ phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bị cáo Phạm Đức Tuấn, người giữ vai trò quan trọng thứ 2 trong vụ án.

Quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, tác động gia đình khắc phục thiệt hại gây ra. Trong đó, bị cáo Phạm Đức Tuấn tự nguyện bồi thường số tiền hơn 10,5 tỷ đồng; còn bị cáo Nguyễn Quốc Anh là thương binh, quá trình công tác có nhiều thành tích xuất sắc cống hiến cho ngành y tế, lại được tặng nhiều bằng khen, huân huy chương nên Viện kiểm sát đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Nguồn: https://tienphong.vn/cuu-giam-doc-bv-bach-mai-bi-de-nghi-5-6-nam-tu-post1411102.tpo