Vụ Chủ tịch xã nói Chủ tịch huyện không đọc cứ thế ký cho trạm trộn bê tông: Bí thư huyện ở Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ

Bí thư huyện uỷ Hậu Lộc sẽ cho kiểm tra, xử lý trạm trộn bê tông hoạt động ảnh hưởng đến người dân ở (thôn Minh Hùng, Minh Lộc, Hậu Lộc).

Liên quan đến trạm trộn bê tông không phép của hộ gia đình ông Mai Văn Cảnh (ở thôn Minh Hùng, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc) tồn tại suốt thời gian dài gây tiếng ồn, bụi, khói ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Ngày 18/1, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Hoàng Anh Tuấn – Bí thư huyện uỷ Hậu Lộc cho biết, huyện đang cho kiểm tra và xử lý sự việc trên, khi nào có kết quả sẽ thông báo lại cho báo chí.

Trước đó, báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, theo phản ánh của các hộ dân sống tại thôn Minh Hùng, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) về hoạt động tại trạm trộn bê tông của hộ gia đình ông Mai Văn Cảnh gây ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi trực tiếp đến sức khoẻ của người dân.

Trao đổi với phóng viên, một người dân sống gần đấy cho biết: “Gia đình tôi sống gần trạm trộn bê tông này, trạm trộn bê tông nằm ngay mặt đường liên xã.

Mỗi khi có gió, bụi, khói từ trạm trộn bay vào nhà khiến cuộc sống của cả gia đình bị đảo lộn. Mặc dù gia đình đã lắp cửa kính nhưng bụi xi măng vẫn lọt vào trong nhà, bám trắng xóa đầy giường tủ, bàn ghế”.

Các hộ dân ở đây cũng bức xúc cho biết, trạm trộn bê tông này được xây dựng trên đất phi nông nghiệp. Hàng ngày hoạt động của trạm trộn khiến bụi xi măng, bụi cát, đá phát tán ra khắp khu dân cư.

Theo phản ánh của một số hộ dân, trạm trộn bê tông hoạt động cả ngày, có khi cả đêm. Tiếng ô tô, tiếng máy xúc ầm ầm suốt ngày khiến người dân vô cùng căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ.

Bí thư huyện Hậu Lộc chỉ đạo xử lý trạm trộn bê tông trái phép mà Chủ tịch xã nói Chủ tịch huyện không đọc cứ thế ký!?

Được biết, ngày 07/04/2017, Chủ UBND huyện Hậu Lộc có Quyết định số 672/QĐ-UBND cho phép hộ ông Mai Văn Cảnh chuyển đổi mục đích sử dụng và cho thuê đất để thực hiện dự án xưởng sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng tại thôn Minh Hùng, xã Minh Lộc.

Tuy nhiên, hộ ông Mai Văn Cảnh không thực hiện đúng mục đích mà lại ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông chỉ cách trụ sở UBND xã Minh Lộc khoảng 500m, nằm giữa khu dân cư đông đúc.

Ghi nhận thực tế, hàng ngày, xe chở cát, đá, xi măng chạy ầm ầm suốt ngày, con đường liên xã xuất hiện niều vết lún, nứt, ổ gà, ổ voi đã xuất hiện, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Có nhiều lúc xe chở bê tông ra vào chiếm dụng luôn cả đườn làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông. Đồng thời gây mất mỹ quan tại khu dân cư.

Đáng chú ý, trạm trộn bê tông này hoạt động khi chưa có sự phê duyệt của cơ quan chức năng, không có đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định.

Trước đó, UBND huyện Hậu Lộc đã có văn bản yêu cầu hộ ông Mai Văn Cảnh dừng toàn bộ hoạt động của trạm trộn bê tông và tháo dỡ trạm trộn bê tông trước ngày 01/10/2020.

Ngày 12/11/2020, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc có Công văn số 1365/UBND – TNMT yêu cầu hộ ông Mai Văn Cảnh nghiêm túc dừng hoạt động theo chỉ đạo tại Công văn số 1137/UBND-TNMT ngày 21/9/2020 của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc trước đó.

Công văn số 1365/UBND – TNMT nêu rõ: Vị trí khu đất gia đình ông đang triển khai dự án: “Xưởng sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng” không có chức năng sản xuất bê tông thương phẩm, mặt khác việc hoạt động của bê tông tươi không đảm bảo yêu cầu về bảo vệ Môi trường được quy định tại Quyết định số 3737/2002/QĐ-BYT ngày 10/10/2002 của Bộ Y tế về việc ban hành 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 05 nguyên tắc và 07 thông số vệ sinh lao động.

Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà trạm trộn bê tông trên vẫn hoạt động cho đến bây giờ.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Vũ Huy Bổ – Chủ tịch UBND xã Minh Lộc cho biết, trạm trộn bê tông trên của hộ ông Mai Văn Cảnh thì UBND huyện đã cho liên ngành về kiểm tra và ra quyết định xử phạt hành chính hơn 8 triệu đồng.

Đồng thời, UBND huyện đề nghị hộ ông Mai Văn Cảnh khắc phục hậu quả bằng việc cung cấp hồ sơ bản vẽ của trạm trộn bê tông.

Ông Bổ cũng cho biết, từ ngày hộ ông Mai Văn Cảnh cung cấp hồ sơ thiết kế bản vẽ trên thì không thấy UBND huyện chỉ đạo gì nữa, mặc nhiên trạm trộn bê tông trên vẫn hoạt động.

Trạm trộn bê tông hoạt động suốt ngày khiến cuộc sống người dân vô cùng khổ cực.

Nói về quyết định xử phạt hành chính, trong quyết định xử phạt yêu cầu trạm trộn bê tông khắc phục bằng cách cung cấp hồ sơ bản vẽ ông Vũ Huy Bổ cho biết:

“Tôi cho là anh Hoàng (ý nói Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc – PV) không để ý, rồi chuyên môn tham mưu kiểu vậy rồi kí”, ông Bổ nói.

“Biện pháp khắc phục hậu quả là phải yêu cầu cấp phép trạm trộn bê tông, hay cái gì khác, chứ ai đời biện pháp khắc phục lại đi viết là cung cấp hồ sơ pháp lý bản vẽ trạm trộn, cái đấy thì ai mà chẳng phải có”, vị Chủ tịch xã cho biết.

Ông Vũ Huy Bổ cũng cho biết thêm: UBND xã không có thẩm quyền xử phạt. Tuy nhiên, UBND xã đã làm tờ trình lên huyện về việc xử lý đối với sai phạm của trạm trộn trên, UBND xã cũng đề nghị huyện tăng cường lực lượng cho xã để cưỡng chế…thì UBND huyện có quyết định xử phạt hành chính, rồi khắc phục hậu quả bằng việc cung cấp hồ sơ bản vẽ, xong ông Cảnh cung cấp hồ sơ bản vẽ xong hoạt động bình thường.

“Hoạt động của trạm trộn bây giờ nằm ngoài thẩm quyền của xã, mà phải ở cấp huyện xử lý”, ông Bổ nói.

Với những sai phạm trên, cùng với những tác động, ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe người dân, đề nghị, chính quyền địa phương, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá sớm vào cuộc để xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm hoạt động sản xuất không phép của trạm trộn bê tông của hộ ông Mai Văn Cảnh để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất.

Trước đó, thông tin báo chi đăng tải, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, xử lý lý trách nhiệm ông Nguyễn Minh Hoàng, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) khu vực giai đoạn tháng 11/2017 – 7/2020, Trưởng ban DA Phát triển tổng hợp các đô thị động lực – Tiểu DA đô thị Tĩnh Gia – Thanh Hóa đồng thời tổ chức kiểm điểm các đơn vị liên quan.

Được biết, ông Nguyễn Minh Hoàng, từng làm Giám đốc BQLDA khu vực giai đoạn tháng 11/2016 – 7/2020. Sau đó, ông Hoàng được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa điều động, phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy Hậu Lộc. Đến ngày 4/9/2020, ông Nguyễn Minh Hoàng được HĐND bầu làm Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc thay cho ông Nguyễn Văn Luệ về nghỉ chế độ.

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

 

https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/vu-chu-tich-xa-noi-chu-tich-huyen-khong-doc-cu-the-ky-cho-tram-tron-be-tong-bi-thu-huyen-hau-loc-chi-dao-lam-ro-d175082.html