Vốn ngoại “chảy” về Bắc Giang, bất động sản hưởng lợi

Bất chấp ảnh hưởng của dịch, Bắc Giang đang trở thành điểm thu hút vốn FDI hàng đầu tại Việt Nam. Sự chuyển dịch dòng vốn đã khiến thị trường bất động sản tại Bắc Giang sôi động hơn bao giờ hết.

Vốn ngoại chọn Bắc Giang làm “bến đỗ” mới

Dù chịu tác động không nhỏ của dịch nhưng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm 2021 tại Việt Nam vẫn tăng 4,4%. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) “chảy” vào lĩnh vực sản xuất và chế biến đạt 11,83 tỷ USD, gồm: vốn đăng ký mới đạt gần 5,5 tỷ USD, vốn bổ sung 5,55 tỷ USD và vốn góp 805 triệu USD.

Nổi bật, Bắc Giang vươn lên trở thành điểm sáng thu hút FDI của cả nước. Hiện địa phương này đang nằm trong top 10 tỉnh thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước, giá trị sản xuất công nghiệp tăng cao nhất từ trước đến nay.

Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Savills Việt Nam.

“Trong 9 tháng đầu năm có 785,6 triệu USD vốn đầu tư quy đổi đổ vào các KCN của tỉnh Bắc Giang. Tính đến nay, Bắc Giang đứng thứ 9 toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài”, ông Đào Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết.

Hiện toàn tỉnh Bắc Giang có 6 KCN đang hoạt động với 377 doanh nghiệp và 180.000 công nhân, tăng 15 doanh nghiệp và khoảng 30.000 công nhân so với trước dịch. Tại các KCN có 414 dự án, trong đó có 313 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 10.220,02 tỷ đồng và 5.973,55 triệu USD.

Mới đây, công ty Jinko Solar (Hồng Kông) và JA Solar Investment (Trung Quốc) – doanh nghiệp hoạt động sản xuất linh kiện điện tử đã đầu tư 210 triệu USD vào khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang). Hoạt động về thiết bị điện tử, công ty Foxconn Technology (Singapore) và BYD Electronics (Hồng Kông) cũng đã đầu tư 269 triệu USD vào khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang).

Cùng với đó, những “ông lớn” có tên tuổi hàng đầu trên thế giới như Apple, Samsung, Luxshare… cũng đều mong muốn được “làm tổ” lâu dài tại Bắc Giang.

Thị trường BĐS Bắc Giang chuyển động chưa từng có

Bắc Giang càng thu hút nhiều doanh nghiệp, số lượng chuyên gia nước ngoài, lực lượng lao động càng tăng đột biến. Đây là nguyên nhân chính khiến bất động sản Bắc Giang bùng nổ chưa từng có trong năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: “Bắc Giang là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển bất động sản. Ngoài các yếu tố vĩ mô, bản thân Bắc Giang có vị trí gần Hà Nội, có hạ tầng phát triển, có thể kết nối với nhiều tỉnh thành khác, có nhiều khu công nghiệp lớn… Đây là những điều kiện để Bắc Giang trở thành nam châm đối với các nhà đầu tư”.

Cùng với đó, địa phương này đang có nhiều chính sách mời gọi đầu tư bằng cách triển khai các giải pháp kinh tế, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư… Sự gia tăng các khu công nghiệp là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của bất động sản nhà ở và thương mại.

Thực tế cho thấy, thị trường BĐS tại Bắc Giang đang tăng nhiệt từng ngày. Ghi nhận mới đây, nhiều phòng công chứng tại Bắc Giang đều có mức độ quan tâm, giao dịch mua bán đều tăng lên đáng kể.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, đất ven khu công nghiệp Bắc Giang liên tục biến động giá, đặc biệt là tại TP. Bắc Giang, huyện Việt Yên và Yên Dũng. Cụ thể, đất gần khu công nghiệp Quang Châu, những vị trí sâu bên trong làng mức giá đang được chào bán là 17-20 triệu đồng/m2, thời điểm sốt là 22-25 triệu đồng/m2. Những mảnh đất có vị trí kinh doanh đang được rao 27-30 triệu đồng/m2, thời điểm sốt là 32-35 triệu đồng/m2. Đất gần các khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên), khu công nghiệp Nội Hoàng (Yên Dũng) bị đẩy lên 35-40 triệu đồng/m2 khi sốt, giá chào bán hiện nay phổ biến là 27-34 triệu đồng/m2…

Tuy nhiên, thị trường giờ đây đang chuyển qua xu hướng đầu tư thông minh và sàng lọc kỹ lưỡng hơn. Nhà đầu tư lựa chọn những dự án được đầu tư bài bản, quy hoạch chỉn chu và pháp lý rõ ràng.

Theo: Thanhnienviet

https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/von-ngoai-chay-ve-bac-giang-bat-dong-san-huong-loi-ar107901