Việt Nam sắp có trọng tài phòng VAR đầu tiên

Bóng đá Việt Nam sắp có trọng tài phòng VAR đầu tiên, khi nữ trọng tài Bùi Thu Trang vừa hoàn thành khóa VAR dành cho trọng tài chính trong trận đấu có công nghệ video hỗ trợ.

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) đang dần trở nên phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, VAR chưa từng được áp dụng và chúng ta cũng chưa có trọng tài VAR chính thức nào. Những hình ảnh VAR xuất hiện trên sân Mỹ Đình tại vòng loại World Cup 2022 đều do AFC triển khai hỗ trợ để đảm bảo quy chuẩn của FIFA.

Tuy nhiên, sắp tới, mọi thứ sẽ thay đổi khi bóng đá Việt Nam có trọng tài phòng VAR đầu tiên, là nữ trọng tài Bùi Thu Trang.

Trọng tài này vừa hoàn thành lớp tập huấn của FIFA và khóa đào tạo VAR trong 10 ngày của AFC. Sau đó, cô điều hành trận đấu giữa Shaher Dari (Iran) với Gokulam Kerala (Ấn Độ) ở AFC Champions League nữ hôm 10-11 tại Jordan, và có nhiều quyết định được đánh giá tốt sau khi trao đổi với trọng tài phòng VAR.

Những bài học thực tiễn giúp trọng tài Thu Trang nắm rõ hơn quy trình làm việc với tổ VAR, từ đó làm dày thêm kinh nghiệm và nâng tầm chuyên môn.

Hiện trọng tài sinh năm 1986 vẫn còn 1 khóa học phòng VAR để đạt tiêu chuẩn của FIFA. Trọng tài Thu Trang lỡ cơ hội đi học lớp này hồi tháng 6 nhưng sẽ sớm hoàn thành trong thời gian tới.

Khóa đào tạo này giúp nữ trọng tài Việt Nam có thể điều khiển tốt các giải đấu áp dụng công nghệ VAR, với 2 vị trí là trọng tài chính và trọng tài VAR.

Cách đây không lâu, trọng tài Thu Trang từng thổ lộ giấc mơ lớn nhất của cô là được làm việc tại World Cup nữ. Việc hoàn thành khóa học phòng VAR sẽ giúp cô nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung đến gần hơn với giấc mơ đó.

Nguồn: https://anninhthudo vn/viet-nam-sap-co-trong-tai-phong-var-dau-tien-post486765.antd