Thanh Hóa: Chánh trương Công giáo người Mường hiến 600m2 đất để mở đường dân sinh

Ông Bùi Công Bằng – Chánh trương giáo xứ Vân Lung, là người dân tộc Mường (ở thôn Thành Minh, xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) đã tự nguyện hiến hơn 600m2 đất ao vườn và đất thổ cư để mở đường dân sinh cho bà con đi lại, cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

Hiến đất thổ cư làm đường nông thôn mới

Về xứ đạo Vân Lung tại huyện miền núi Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa) hỏi thăm về ông Bùi Công Bằng ai ai cũng biết vì nhiều năm qua ông Bằng liên tục được khu dân cư bầu là giáo dân rất có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, bằng những việc làm thiết thực của mình, ông chính là cầu nối quan trọng để giữ mối đoàn kết giữa chính quyền xã với hội đồng giáo xứ Vân Lung, giữa bà con giáo dân với người dân ngoại công giáo trên địa bàn xã.

Ông Bùi Công Bằng – Chánh trương giáo xứ Vân Lung đã tự nguyện hiến 600m2 đất mở đường dân sinh. Ảnh: Hoài Thu

Người dân địa phương cho biết, ông Bằng không chỉ vận động đồng bào công giáo tự nguyện đóng góp sửa chữa các tuyến đường trong thôn, đắp lề đường, múc rãnh, xây trường, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn, xã… bản thân ông còn hiến đất của gia đình để mở đường dân sinh cho bà con đi lại.

Việc làm này có tác động lan tỏa tích cực tới nhân dân trong xã và cộng đồng dân cư.

Trực tiếp gặp gỡ ông Bằng, chúng tôi thực sự ấn tượng về người đàn ông ngoài 70 tuổi này bởi nét giản dị, tính cách có nhiều phần điềm đạm, hiền lành.

Mặc dù ông có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, phát triển địa phương, được bà con tin yêu, quý mến nhưng bản thân ông luôn cực kỳ khiêm tốn cho rằng đó chỉ là những việc nhỏ mà ông nên làm.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân Việt, ông Bùi Công Bằng nói, khoảng những năm 2012, khi xã Thành Long phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông đã vận động bà con giáo dân và nhân dân trong xã thực hiện tốt tham gia bê tông hoá đường liên thôn, đường nội đồng, xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp…

Con đường bê tông cắt qua toàn phần đất của gia đình ông Bùi Công Bằng – Chánh trương giáo xứ Vân Lung, là người dân tộc Mường (ở thôn Thành Minh, xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa). Ảnh: Hoài Thu.

Khi nghe tin chính quyền địa phương vận động triển khai dự án bê tông hóa đường liên thôn, người dân trong thôn rất hồ hởi, phấn khởi. Tuy nhiên, theo như ban đầu, con đường phải đi vòng rất xa nên gây nhiều bất tiện cho người dân.

“Sau khi bàn bạc với gia đình, xét thấy chủ trương xây dựng NTM rất có ý nghĩa, tôi đã quyết định để chính quyền địa phương làm đường đi tắt qua phần đất ao và vườn nhà mình mà không đòi hỏi bất cứ quyền lợi nào”, ông Bằng nói.

Cũng theo ông Bằng, tổng điện tích đất mà con đường đi qua đất của gia đình ông là hơn 600m2, trong đó có 300m2 đất thổ cư, còn lại là đất ao vườn của gia đình.

Xây dựng mô hình “xứ đạo bình yên – gia đình văn hóa”

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, ông Vũ Trọng Hùng – Chủ tịch UBND xã Thành Long, huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hoá) cho biết, ông Bằng là người gương mẫu, điển hình ở địa phương.

Trong lĩnh vực giáo hội Công giáo, ông luôn làm tốt công tác tuyên truyền vận động bà con giáo dân trong giáo xứ thực hiện tốt tín ngưỡng tôn giáo.

Ông Bằng cho biết tổng diện tích đất ông tự nguyện hiến là hơn 600m2 bao gồm cả đất thổ cư và đất ao vườn. Ảnh: Hoài Thu

“Trước đây, ông Bằng từng đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt trong UBND xã. Sau khi nghỉ chế độ, ông vẫn công tác ở các ngành đoàn thể như Chủ tịch Hội Khuyến học xã, Chủ tịch Hội làm vườn xã…Ở bất kỳ vị trí nào ông Bằng cũng luôn gưỡng mẫu, đi đầu và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông luôn động viên bà con chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương” – Chủ tịch UBND xã Thành Long thông tin thêm.

Trong những năm qua, ông Bằng đã cùng với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong hệ thống chính trị của xã, công an xã, các tổ an ninh trật tự, an toàn xã hội của thôn tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường sự đồng thuận về chính trị và tinh thần trong đồng bào theo đạo.

Đồng thời, ông Bằng hướng dẫn đồng bào công giáo tham gia thực hiện các chương trình kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng, thực hiện quy chế dân chủ tại thôn và các phong trào thi đua của tổ chức đoàn hội mình theo chương trình, nghị quyết của tổ chức chính trị xã hội cấp trên đề ra.

Ông được nhiều ban, ngành từ trung ương tới địa phương khen thưởng. Ảnh: Hoài Thu

Trong công tác xây dựng NTM, ông Bằng cùng với Ban Mặt trận thôn vận động đồng bào trong thôn xây dựng hoàn thành 14/14 tiêu chí. Xã Thành Long đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019.

Những năm qua, ông Bùi Công Bằng tuyên truyền cho đồng bào theo đạo hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và thực hiện Chỉ thị số 10 và Đề án 375 của UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội khu dân cư, toàn dân bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tham mưu cho Đảng bộ, chính quyền, Công an xã và MTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị, Hội đồng Giáo xứ Vân Lung xây dựng Đề án mô hình “xứ đạo bình yên – gia đình văn hóa”.

Từ những cố gắng nỗ lực của bản thân, ông Bùi Công Bằng đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành tặng thưởng Bằng khen, giấy khen.

“Toàn xã Thành Long có trên 6.500 dân, trong đó trên 91% là đồng bào dân tộc Mường và hơn 62% người theo đạo công giáo. Bà con giáo dân trong giáo xứ luôn chấp hành tốt các quy định về giáo lý, giáo luật, các trường hợp vi phạm về giáo luật có nhưng rất ít. Bà con một lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Đó cũng chính là nhờ uy tín, trách nhiệm, sự nhiệt tình, năng nổ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số như ông Bùi Công Bằng” – Chủ tịch UBND xã Thành Long Vũ Trọng Hùng cho biết.

 

https://danviet.vn/thanh-hoa-chanh-truong-cong-giao-nguoi-muong-hien-600m-dat-dua-van-lung-thanh-xu-dao-binh-yen-gia-dinh-van-hoa-2021111719264485.htm