Sân Mỹ Đình được cải tạo trận gặp Trung Quốc, không đợi nước đến chân mới nhảy

Sau trận tuyển Việt Nam gặp đội Ả Rập Xê Út ngày 16.11 tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, sân Mỹ Đình đã được cắt cỏ và Ban tổ chức phải tiếp tục chăm sóc để mặt sân không bị xuống cấp.

Một lãnh đạo Bộ VH-TT-DL cho biết, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình không được buông lỏng công tác chăm sóc mặt sân cũng như các hạng mục phục vụ các trận đấu còn lại trên sân nhà của tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup, cũng như sau này là phục vụ SEA Games 31 và nhiều sự kiện khác.

Sau khi bị đội Úc và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) than phiền về chất lượng mặt cỏ sân Mỹ Đình ở lượt thứ 2 vòng loại thứ 3 hồi đầu tháng 9, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo quyết liệt việc Khu liên hợp Mỹ Đình, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cùng một số đơn vị phải có sự phối hợp chặt chẽ để nâng cấp, cải tạo các hạng mục có liên quan.

Mặt sân lại được cắt cỏ bằng máy

Phải chạy đua với thời gian nhưng về cơ bản, chất lượng các hạng mục, đặc biệt là mặt sân Mỹ Đình cũng đã được cải thiện đáng kể. Ở hai trận đấu vừa qua khi tuyển Việt Nam gặp đội Nhật Bản vào ngày 11.11 và gặp đội Ả Rập Xê Út vào ngày 16.11, Ban tổ chức không còn phải nhận những lời chỉ trích nặng nề từ khán giả và dư luận trong nước.

Tuy nhiên, ngành thể thao vẫn yêu cầu Ban tổ chức tiếp tục giám sát việc chăm sóc mặt sân, để đến ngày 1.2.2022, chất lượng sân Mỹ Đình vẫn hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí của AFC, phục vụ tốt trận đấu giữa tuyển Việt Nam và đội Trung Quốc ở lượt về vòng loại thứ 3 World Cup.

Hiện tại, các công nhân của Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đã tiến hành cắt cỏ ngắn còn 1,5 cm. Việc cắt cỏ được thực hiện bằng máy móc mới nên không tác động xấu đến nền đất. Theo quy trình, mặt sân được hút và cào mùn cỏ, đánh lỗ và bỏ các rễ già, cỏ già để trồng và tái tạo lớp cỏ non mới, đánh lại mặt sân, lu mặt sân cho phẳng, rắc cát, bón phân. Vì Hà Nội đang vào mùa đông và thời gian tới sẽ có sương muối nên công tác chăm sóc cần phải cẩn thận, kỹ lưỡng, tránh cho mặt cỏ tình trạng bị xơ xác.

Mọi công việc cần phải duy trì thường xuyên, không phải đợi “nước đến chân mới nhảy”. Yêu cầu của ngành thể thao đưa ra rất rõ ràng.

Về các hạng mục khác như hệ thống phòng chức năng gồm phòng trọng tài, phòng doping, phòng họp báo, phòng thay đồ, phòng y tế, phòng VAR và toàn bộ hành lang, khu vệ sinh chung đã được cải tạo, sửa chữa, vệ sinh sạch sẽ. Nhưng phải tiếp tục được chăm sóc trong thời gian không có trận đấu.

Mới đây, ông Trần Ngọc Quang – quyền giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng miền Trung và Tây Nguyên thuộc Bộ VH-TT-DL (đơn vị được Bộ VH-TT-DL giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư dự án nâng cấp, sửa chữa, thay thế cơ sở vật chất, thiết bị và các hạng mục công trợ tại sân Mỹ Đình) đã cho biết, hệ thống cấp nước chữa cháy tại sân sau khi được sửa chữa đã hoạt động tốt, các bình chữa cháy xách tay cũng đã được trang bị đầy đủ, có thể ứng phó hiệu quả khi có sự cố.

Hiện tại nhà thầu vẫn tiếp tục thi công các hạng mục khác của Khu liên hợp Mỹ Đình chuẩn bị cho việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 và dự kiến đến hết tháng 12.2021 sẽ bàn giao cho Khu liên hợp.

Nguồn: https://thanhnien.vn/san-my-dinh-duoc-cai-tao-tran-gap-trung-quoc-khong-doi-nuoc-den-chan-moi-nhay-post1403532.html