Quảng Bình: Ổ dịch tại Công ty thủy hải sản tiếp tục lây lan

Trong mấy ngày qua, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận 126 ca nhiễm liên quan đến Công ty TNHH XNK Dalu Surimi (ở xã Thanh Trạch, H.Bố Trạch).

Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch tỉnh Quảng Bình cho biết, từ sáng qua 8.12 đến sáng nay 9.12, địa phương đã xét nghiệm truy vết 11.095 người (tầm soát cộng đồng 10.959 người), kết quả ghi nhận có 56 trường hợp dương tính mới. Trong đó, số người mắc tại cộng đồng vẫn rất cao (47 ca). Đáng chú ý, số ca nhiễm liên quan đến chùm ca bệnh Công ty TNHH XNK Dalu Surimi tiếp tục cao với 22 ca, tất cả được phát hiện tại cộng đồng.

Cụ thể các ca nhiễm liên quan đến chùm ca bệnh này được phát hiện tại H.Bố Trạch (1 ca, ở xã Hải Phú) và 21 ca tại H.Quảng Trạch, gồm các xã Quảng Châu (8 ca), Quảng Tùng (12 ca), Quảng Phú (1 ca).

Theo báo cáo của cơ quan chức năng địa phương, Công ty TNHH XNK Dalu Surimi đóng tại xã Thanh Trạch, chuyên kinh doanh, sản xuất, chế biến thủy hải sản với tổng số 276 công nhân hợp đồng và thời vụ. Đa số công nhân quê tại 2 huyện Quảng Trạch và Bố Trạch.

Ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại công ty này vào ngày 4.12. Tính từ ngày 5.12 đến ngày 9.12, số ca mắc liên quan đến công ty là 126 ca, chủ yếu là công nhân công ty.

Lực lượng y tế tuyến trên có mặt tại xã Quảng Châu (H.Quảng Trạch) để hỗ trợ, truy vết liên quan đến chùm ca bệnh tại Công ty TNHH XNK Dalu Surimi. HOÀNG NGUYỄN

Trước tình hình phức tạp của chùm ca bệnh này, ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình – Phó chỉ huy trưởng thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch tỉnh, đã đến kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch H.Bố Trạch vào ngày 8.12.

Ông Hồ An Phong lưu ý H.Bố Trạch cần chủ động chống dịch, tiếp tục tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, thực sự “thích ứng an toàn” trong điều kiện dịch bệnh. Đồng thời, cần xem xét trách nhiệm Công ty TNHH XNK Dalu Surimi, tùy theo mức độ để xử lý theo quy định đối; tiếp tục truy vết kịp thời người tiếp xúc khi có ca mắc, quyết liệt thực hiện các biện pháp để dập dịch nhanh.

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị H.Bố Trạch nghiên cứu sớm triển khai thực hiện mô hình cách ly ca mắc tại nhà, tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao năng lực cho các trạm y tế xã, thị trấn… để phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh và phòng, chống dịch.

 

https://thanhnien.vn/quang-binh-o-dich-tai-cong-ty-thuy-hai-san-dalu-surimi-tiep-tuc-lay-lan-post1409818.html