Quảng Bình: Dự án công viên trì trệ khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng: Đất ngổn ngang, cỏ cây um tùm, đọng nước mưa, nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường

QUẢNG BÌNH – Theo nhận định của cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân khiến dự án công viên thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) trì trệ là do phát hiện có phần thiết kế thi công thuộc phần thoát nước không phù hợp với thực tế hiện trường, quy hoạch hệ thống hạ tầng thị trấn Kiến Giang. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiến Đạt (trụ sở tại TP.Đồng Hới).

Dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang ngổn ngang đất đá, cỏ cây mọc um tùm, nằm chắn ngay trước mặt khu dân cư. Ảnh: H.L

Ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Báo Lao Động nhận được phản ánh về việc đã gần đến thời điểm hoàn thành dự án theo kế hoạch ban đầu, nhưng dự án công viên thị trấn Kiến Giang hiện tại vẫn chỉ là những đống đất ngổn ngang, cỏ cây mọc um tùm, đọng nước mưa, đọng nước thải sinh hoạt rất mất mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường.

Chính vì vậy, cuộc sống của người dân xung quanh khu vực này vì thế cũng bị ảnh hưởng theo.

Nhiều điểm đọng nước mưa, nước thải sinh hoạt khiến cho môi trường tại đây bị ô nhiễm. Ảnh: H.L

Người dân sống xung quanh khu vực này cho biết, thời điểm khi dự án bắt đầu triển khai, lúc các xe chở đất đến để san lấp mặt bằng, người dân đã phải chịu nhiều ảnh hưởng từ bụi bặm mà các xe chở đất gây nên, nhà dân thường xuyên phải đóng kín cửa để tránh bụi.

Vì vậy, người dân còn phải tự tưới nước, dọn vén bụi ở khu vực xung quanh dự án này. Mặc dù phía đơn vị thi công đã cho dựng tôn để che chắn, tuy nhiên theo như người dân phản ánh, các tấm tôn được lắp thấp, không đủ để che bụi bay ra khỏi khu vực dự án.

Ông Lê Văn Lực – một người dân sống xung quanh dự án – cho hay, “nhà tôi ở ngay sau dự án công viên thị trấn. Lúc người ta đến san lấp mặt bằng, mỗi lần xe chở đất đổ xuống là bụi bay mù mịt, nhà tôi phải đóng cửa suốt ngày để tránh bụi. Đã thế phía thi công cũng không tưới nước để giảm bụi, ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh”.

Chỉ một thời gian sau, dự án dừng thi công và hiện đã gần đến thời điểm hoàn thành dự án theo kế hoạch nhưng dự án công viên thị trấn Kiến Giang vẫn ngổn ngang đất đá, cỏ cây mọc um tùm. Nhiều nơi còn đọng lại nước mưa cũng như nước thải sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan thị trấn, khiến cho cuộc sống của người dân xung quanh đây cũng bị ảnh hưởng vì sự trì trệ của dự án này.

Nằm ngay cạnh tuyến đường dẫn ra Quốc lộ 1A, việc dự án dừng thi công thời gian dài khiến cỏ cây mọc um tùm, gây mất mĩ quan thị trấn. Ảnh: H.L

Phản ánh đến báo Lao Động, người dân còn cho rằng, việc dự án công viên thị trấn Kiến Giang ngừng thi công sau khi đã lấp đất để san lấp mặt bằng là lý do khiến cho cống thoát nước của thị trấn tắc nghẽn, gây nên tình trạng ngập úng tại khu vực trên mỗi khi có mưa lớn.

“Trước đây làm gì có việc ngập úng cục bộ như này. Từ khi người ta lấp đất làm công viên mà chưa làm thì mới xảy ra việc ngập úng tại thị trấn. Lụt lội do thiên tai thì không nói, nhưng mà giờ cứ mưa xuống là ngập, rất ảnh hưởng tới cuộc sống người dân” – chị Nguyễn Thị Bích Ngọc (ở thị trấn Kiến Giang) nói.

Nhiều người dân sống xung quanh khu vực dự án trên mong muốn phía đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiến Đạt và các đơn vị liên quan thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm của mình như kế hoạch, không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Do sai thiết kế?

Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất (QLDA ĐTXD-PTQĐ) huyện Lệ Thủy, dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang có tổng mức đầu tư là 25 tỉ đồng, thời gian thực hiện dự án là 2 năm (2020-2022).

Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiến Đạt (trụ sở tại TP.Đồng Hới). Gói thầu xây lắp được khởi công vào tháng 12.2020 và theo như hợp đồng xây dựng đã ký kết, thời gian hoàn thành sẽ vào tháng 12.2021.

Cống thoát nước trong khu vực dự án công viên thị trấn Kiến Giang bị đất đá vùi lấp. Ảnh: H.L

Ngày 18.11, trả lời báo Lao Động, đại diện Ban QLDA ĐTXD-PTQĐ huyện Lệ Thủy cho hay, nguyên nhân dẫn đến việc tạm dừng thi công dự án là do trong quá trình thi công đã phát hiện có phần thiết kế thi công thuộc phần thoát nước không phù hợp với thực tế hiện trường, quy hoạch hệ thống hạ tầng thị trấn Kiến Giang. Vậy nên phải dừng lại để xử lý kỹ thuật công trình.

Ngoài ra, nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của các yếu tố mưa lũ và dịch bệnh diễn biến phức tạp, khiến cho dự án đến nay vẫn đang tạm dừng thi công.

Sau khi phát hiện ra sai sót trên, UBND huyện Lệ Thủy xin điều chỉnh phần thiết kế. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh vừa có văn bản đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh tuyến cống thoát nước mưa và cửa xả cuối tuyến theo đề nghị của UBND huyện Lệ Thủy và Sở Xây dựng, nhằm đáp ứng yêu cầu về thoát nước cho dự án cũng như các khu vực lân cận.

Thị trấn Kiến Giang ngập úng sau khi trời mưa. Ảnh: H.L

Ban QLDA ĐTXD-PTQĐ huyện Lệ Thủy cho biết, đang triển khai các bước để sớm triển khai lại dự án, tránh ảnh hưởng đến người dân, mất mỹ quan đô thị và sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thi công để không ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân.

 

https://laodong.vn/ban-doc/du-an-cong-vien-tri-tre-cuoc-song-nguoi-dan-bi-anh-huong-975177.ldo