Phát hiện ca mắc mới, Bắc Giang lập trạm y tế lưu động tại khu công nghiệp

Tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập trạm y tế lưu động tại các Khu công nghiệp sau khi ghi nhận nhiều ca mắc mới. Thời gian lập các trạm y tế lưu động đến ngày 21/11.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, trên địa bàn tỉnh này vừa ghi nhận thêm 79 ca mắc mới. Cụ thể, các trường hợp mới ghi nhận liên quan đến các chùm ca bệnh tại khu công nghiệp đã ghi nhận ca khởi phát từ nhiều ngày trước đó đã được cách ly và ở huyện Lạng Giang, huyện Tân Yên, huyện Yên Thế cùng 2 ca mắc là công nhân Công ty LiWayWay – KCN Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, đã khai báo y tế, phát hiện tại huyện Lạng Giang và huyện Yên Dũng.

Tính từ 26/10 đến nay, trên địa bàn Bắc Giang ghi nhận 785 ca mắc. Hiện toàn tỉnh còn 551 ca mắc đang điều trị (89 ca mắc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 462ca mắc tại Bệnh viện Dã chiến số 2), các bệnh nhân còn lại đang được sắp xếp đưa đến các cơ sở y tế điều trị.

Mô hình trạm y tế lưu động đã và đang đáp ứng được yêu cầu về phòng chống dịch (ảnh minh họa).

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang nhận định, các ổ dịch trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên ổ dịch ở các khu công nghiệp diễn biễn phức tạp, nếu không quản lý tốt sẽ lây lan nhanh ở cộng đồng dân cư.

Do đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung cao, quản lý chặt các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở các khu công nghiệp, hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo. Các huyện, TP trên địa bàn rà soát không để sót, lọt công nhân làm cùng tầng với các ca bệnh trong doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Vân Trung khi trở về địa phương, quản lý nghiêm ngặt như cách ly người tiếp xúc trực tiếp tại nhà, thậm chí xác định sẽ có trường hợp chuyển thành ca mắc.

Cùng với đó, thực hiện tốt việc xét nghiệm tầm soát trong doanh nghiệp. Tỉnh Bắc Giang yêu cầu Sở Y tế phải chủ động kiểm tra, kiểm duyệt phương án xét nghiệm của các doanh nghiệp. Đồng thời nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm nhằm trực tiếp xét nghiệm cho các doanh nghiệp lớn.

Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập tại mỗi khu công nghiệp một trạm y tế lưu động. Trong ngày hôm nay (18/11) lập xong trạm ở Khu công nghiệp Vân Trung; ngày 19/11 lập xong trạm ở Khu công nghiệp Quang Châu và đến ngày 21/11 lập xong trạm ở các khu công nghiệp còn lại.

Nguồn: https://petrotimes.vn/phat-hien-ca-mac-moi-bac-giang-lap-tram-y-te-luu-dong-tai-khu-cong-nghiep-633056.html?fbclid=IwAR21fp0np_4I41M1WA6GlqGfNOg44dZarIu4asbuBATQGB9ztXHtYYZ3P8M