Nữ du học sinh Đồng Nai được Amazon nhận làm thực tập sinh

Kiên trì, nỗ lực là những từ miêu tả cô gái sinh năm 2000 dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, gia đình để đi du học từ năm 17 tuổi. Từng làm đủ nghề nơi đất khách để có tiền trang trải sinh hoạt và học phí, nay Thanh Nguyên đã được nhận làm thực tập sinh của Tập đoàn Amazon trong số vài triệu đơn xin thực tập.

Vũ Thanh Nguyên (sinh năm 2000, quê ở Đồng Nai) hiện là sinh viên chuyên Toán tối ưu của Đại học Waterloo (Canada).

Khi lên lớp 11, Nguyên lên đường sang Canada du học diện tự túc, cô kể: “Bố mẹ mình đã lấy số tiền dành dụm vốn định xây nhà, vay mượn thêm từ người quen để dồn cho mình đi du học với hy vọng về tương lai rộng mở”.

Hoàn cảnh gia đình không khá giả nên bố mẹ chỉ chu cấp cho Nguyên đủ tiền đóng học phí. Vậy nên, khi mới sang Canada du học, cô bạn đã đi làm nông dân thời vụ, phụ bàn ở tiệm BBQ để trả tiền ăn, ở cho 2 năm học.

Vũ Thanh Nguyên – nữ sinh chuyên ngành Toán tối ưu được các công ty lớn nhận làm thực tập sinh. Ảnh: NVCC

Nhớ ngày đầu đặt chân đến Canada, cô bạn lúng túng gọi điện cho nhà trường để hẹn một buổi đánh giá năng lực nhưng trình bày lắp bắp bằng tiếng Anh. Khi nghe nhà trường phổ biến lịch thì nghe mãi không hiểu, Nguyên phải xin nghe lại gần 1 tiếng đồng hồ.

Nguyên kể: “Mấy ngày đầu đi đến lớp, các bạn xung quanh nói gì mình nghe cũng không hiểu, như “vịt nghe sấm”. Khi tiếp xúc và giao tiếp lớp học dần dần mình quen hơn, mạnh dạn hơn. Sau đó, mình xin đi làm tình nguyện viên ở nhà thờ và có cơ hội nói chuyện nhiều với các bác, các chị người bản xứ. Ngoài ra, khi đi làm thêm mình cũng tận dụng thời gian để tiếp xúc, nói chuyện nhiều với khách hàng. Từ đó, tiếng Anh của mình tốt lên, đủ có nền tảng để tự học IELTS xét tuyển vào đại học”.

Mùa hè trước khi vào đại học (năm 2019), Nguyên tiếp tục đi phụ bàn ở một tiệm phở Việt và phục vụ tại tiệm BBQ. Trong năm đó, cô bạn nhận tin trúng tuyển vào Đại học Waterloo (Canada) chuyên ngành Toán tối ưu cùng nỗi lo lắng về học phí đắt đỏ.

“Lên đại học, trường mình có toàn các bạn chỉ học và học nên việc đi chơi hay party cũng rất hạn chế nên tiết kiệm được một khoản. Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí du học, mình chọn thuê nhà giá rẻ ở thành phố nhỏ cách xa trường, không ở kí túc xá. Mình tự nấu ăn và biết chỗ mua rau, thịt giá rẻ nên tiền ăn uống chỉ gần 3 triệu đồng/tháng. Do vậy, số tiền mình kiếm được khi đi làm thêm cũng đủ để chi trả sinh hoạt phí”, Nguyên chia sẻ.

Sống tự lập xa nhà nên Nguyên luôn có ý thức quản lý chi tiêu chặt chẽ của bản thân và cho rằng “tiêu gì có lợi cho tương lai thì mới tiêu, không thì cắt bỏ”. Tiền lương của cô sau khi trả học phí và tiền ăn ở thì dư ra rất ít. Nguyên lấy số dư đó để cho vào quỹ khẩn cấp và một phần rất nhỏ để đầu tư cổ phiếu.

Từ năm 2 đại học, Nguyên bắt đầu tìm kiếm cơ hội làm việc và xin thực tập ở các công ty nhưng đã nhận tới 300 lời từ chối. Kiên trì gửi hồ sơ, đến năm 2021, cô bạn được nhận làm thực tập sinh trong vai trò nhà phát triển iOS tại Auto Trader và đậu học bổng WWDC của Apple. Lúc này, cô bạn đã bắt đầu tự lập hoàn toàn nhờ lương đi thực tập và các công việc phụ mà không cần phải xin trợ cấp của bố mẹ.

Tháng 12/2021, Nguyên vượt qua khoảng vài chục nghìn đơn ứng tuyển, là 1 trong 40 sinh viên được Linkedln (Microsoft) nhận làm thực tập sinh. Cùng thời điểm cuối năm 2021, cô được Tập đoàn Amazon nhận làm thực tập sinh từ tháng 5 – 8/2022.

Bí quyết chinh phục tập đoàn công nghệ lớn của cô gái Gen Z:

“Vòng 1 (nộp hồ sơ): vòng này chỉ cần nộp hồ sơ qua website, khi các bạn được “mời” về thường sẽ được nhà tuyển dụng liên lạc và gửi link để nộp hồ sơ ứng tuyển vào công ty. Vòng này là vòng khó nhất và nhà tuyển dụng không thể nào đọc hết vài triệu đơn ứng tuyển. Vậy nên mình phải chủ động gửi mail/ nhắn tin/ nhờ người giới thiệu vào công ty thì khả năng được qua vòng đơn sẽ cao hơn.

Trong cả quá trình, khi xong vòng nào thì ứng viên trả lời mail trong ngày, update thay đổi thường xuyên với nhà tuyển dụng và nên cảm ơn sau mỗi email.

Vòng 1.5 (bài kiểm tra online): gồm 2-3 bài tập lập trình thuật toán và phải giải trong vòng 1h. Ở Amazon, ngoài lập trình thuật toán, còn một bài kiểm tra về khả năng làm việc với đồng nghiệp, bài kiểm tra mô phỏng một ngày làm việc của lập trình viên, gồm có họp, viết code, sửa code, nhận dự án, đọc và gửi mail. Ứng viên sẽ phải chọn trắc nghiệm và viết câu trả lời cho từng hoạt động. Lưu ý khi làm bài kiểm tra online thì phải xét đến trường hợp đặc biệt trong thuật toán để đạt điểm tối đa.

Vòng 2 (phỏng vấn qua điện thoại với nhà tuyển dụng): Nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu giao tiếp cơ bản như học ở đâu, tại sao apply vào công ty, muốn được làm gì khi được nhận… và hỏi xem mình có offer/deadline từ công ty nào khác không.

Vòng 3 (phỏng vấn với lập trình viên): Người phỏng vấn sẽ đưa ra 1-2 bài toán lập trình và ứng viên phải viết code + giải thích đáp án trong vòng một giờ. Vòng này đánh giá kĩ năng giải quyết vấn đề và kĩ năng giao tiếp của ứng viên. Để qua vòng 3 thì phải chăm chỉ luyện tập thuật toán (nhà trường ít chú trọng việc này).

Từ vòng 2 đến vòng cuối (những vòng phỏng vấn), ứng viên nên thả lỏng. Hãy tâm niệm rằng người phỏng vấn là đồng nghiệp, họ muốn giúp mình hoàn thành phần thi. Khi được hỏi những kiến thức mới hoặc quên mất, cứ tự tin nhận rằng mình không biết/ quên, sau đó hỏi lại người phỏng vấn để cho thấy mình ham học hỏi.

Vòng 4 (phỏng vấn với người quản lý): Vòng này người phỏng vấn sẽ hỏi về kinh nghiệm làm việc, thời điểm mà bạn gặp khó khăn mâu thuẫn trong nhóm… để xem khả năng làm việc nhóm của ứng viên. Khi nói chuyện nên nói chậm rãi và thoải mái, thể hiện mình là người dễ gần và thân thiện. Các câu hỏi thường có dạng “kể về một lần bạn gặp thất bại”, “kể về một lần bạn tranh cãi với ai đó”. Các ứng viên nên trả lời bằng cách kể chuyện: chuyện ở đâu, với ai, vấn đề là gì, giải quyết.

Hiện cô bạn cũng tham gia một số hoạt động ngoại khóa, lễ hội cùng bạn bè quốc tế để có thêm trải nghiệm và nhân cơ hội giới thiệu, quảng bá nét đẹp của quê hương. Ảnh: NVCC

“Mình từng là một du học sinh nhận phải vô số lời từ chối xin việc nhưng không bỏ cuộc và vẫn quyết tâm “chinh phục” các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Và mình luôn cho đó là những thất bại ban đầu để tôi luyện nên ý chí, sự quyết tâm chinh phục”, Nguyên nói.

 

https://tienphong.vn/nu-du-hoc-sinh-viet-duoc-amazon-nhan-lam-thuc-tap-sinh-post1413232.tpo