Nỗi niềm của mẹ Hải Dương có con trai “tiểu ngồi” và kết cục có hậu

Khi phát hiện con có bất thường ở bộ phận sinh dục, người mẹ lo nghĩ không biết tương lai con sẽ ra sao, cuối cùng may mắn cũng mỉm cười.

Bé trai nhưng phải tiểu ngồi khiến mẹ xót xa

Ngồi trong phòng bệnh chăm con trai vừa tròn 30 tháng tuổi sau hơn 2 tuần phẫu thuật, đến nay, chị Thanh Thương (Hải Dương) mới được thở phào nhẹ nhõm. Trước đó là những tháng ngày người mẹ này phải sống trong lo lắng, thậm chí có lúc đau đớn khi chứng kiến con phải ngồi để tiểu như những bé gái.

“Tôi không muốn con mình mặc cảm. Rồi cả tương lai con nữa”, chị Thương nói khi đưa con đi khám và quyết tâm sẽ chữa trị cho con bằng mọi giá. Con chị Thương là bé V.D, từ khi sinh ra đã được bác sĩ sản khoa thông báo cháu bị dị tật bộ phận sinh dục và khuyên gia đình nên đưa bé đến cơ sở chuyên khoa tiết niệu nhi để khám và điều trị.

Chị Thương từng rất lo lắng về việc con phải đái ngồi.

Tại phòng khám Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Nhi Trung ương, qua thăm khám các bác sĩ đánh giá tình trạng dị tật của bé ở thể nặng, lỗ tiểu ở gốc dương vật, phải chờ đến khi 2 tuổi mới thực hiện phẫu thuật được.

“Vì lỗ tiểu ở vị trí này nên con không thể đi tiểu như các bạn nam mà phải ngồi giống các bạn gái. Mỗi lần vệ sinh cho con, nhìn “em bé” của con bị cong, nhỏ, tôi lại thấy xót xa. Thương con, tôi mong muốn để con phẫu thuật xong mới cho đi học vì sợ con khác biệt với các bạn, sợ bạn bè trêu chọc, ảnh hưởng đến tâm lý của con” mẹ bé V.D chia sẻ.

Tháng 11/2021, bé D được thực hiện phẫu thuật. Một tuần sau mổ, tình hình sức khỏe hiện nay của bé rất tốt, không bị đau ở vết mổ. Các bác sĩ khuyên nên cho bé nằm thẳng, hạn chế vận động và cần theo dõi thêm.

Bé D sẽ thoái khỏi cảnh mặc cảm vì bất thường ở bộ phận sinh dục của mình.

Không can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý trẻ

ThS.BS Lê Anh Dũng – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, dị tật lỗ tiểu thấp là một bất thường về mặt giải phẫu của bộ phận sinh dục ở bé trai, bao gồm dương vật cong và lỗ tiểu nằm ở vị trí thấp hơn vị trí bình thường ở đỉnh quy đầu. Nguyên nhân chủ yếu do bất thường trong quá trình hình thành bào thai.

Dị tật này không hiếm gặp, mỗi năm khoa Ngoại Tiết niệu thực hiện từ 200 đến 250 ca phẫu thuật dị tật lỗ tiểu thấp. Dị tật lỗ tiểu thấp chia thành 3 thể chính:

– Thể nhẹ: Vị trí lỗ tiểu nằm ở rãnh quy đầu;

– Thể trung bình: Vị trí lỗ tiểu nằm từ thân đến gốc dương vật;

– Thể nặng: Vị trí lỗ tiểu nằm từ bìu đến tầng sinh môn.

Bị lỗ tiểu thấp ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, nếu không can thiệp còn ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

BS Anh Dũng cho biết, chính vì những bất thường trong cấu tạo lỗ tiểu, tia nước tiểu không thẳng về phía trước mà bị lệch xuống dưới hoặc ra sau. Nếu lỗ tiểu quá gần gốc dương vật, trẻ không đứng tiểu tiện được mà phải ngồi tiểu như bé gái.

Ngoài ra, có một số trường hợp hẹp lỗ tiểu, tia nước tiểu nhỏ, thời gian tiểu tiện của trẻ sẽ kéo dài. Đối với tật cong dương vật, nếu không can thiệp, việc sinh hoạt tình dục sau này sẽ gặp khó khăn khi trẻ ở độ tuổi trưởng thành.

“Nếu không can thiệp sớm, dị tật này có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Trẻ có thể bị mặc cảm, tự ti vì điểm khác biệt của mình, trẻ dễ bị bạn bè trêu trọc, ngại giao tiếp, ngại đi tiểu… Ngoài ra, dị tật này có thể có các bệnh kèm ở vùng sinh dục như thoát vị bẹn, ẩn tinh hoàn, bìu chẻ đôi, dương vật thấp so với bìu…”, BS Dũng cho hay.

Hiện dị tật lỗ tiểu thấp được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, có thể thực hiện khi trẻ 1 tuổi, nhưng phụ thuộc vào kích thước của dương vật. Bác sĩ Dũng khuyến cáo, phẫu thuật dị tật lỗ tiểu thấp có nhiều công đoạn phức tạp vì phải tạo hình dựng thẳng dương vật, sau đó tạo hình niệu đạo lỗ tiểu trên đỉnh quy đầu và cuối cùng là chuyển vạt da che phủ để dương vật có hình thể bình thường. Vì vậy, cha mẹ nên lựa chọn các cơ sở chuyên khoa về Ngoại Tiết niệu uy tín để hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này của trẻ.

* Tên người mẹ trong bài đã được thay đổi

 

https://eva.vn/suc-khoe/noi-niem-cua-me-hai-duong-co-con-trai-tieu-ngoi-va-cai-ket-co-hau-c131a498254.html