Nhiều giáo viên Đồng Nai dính nghi vấn sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không hợp pháp

Liên tiếp trong những ngày qua, giáo viên nhiều trường trên địa bàn Đồng Nai đã phải lần lượt giao nộp lại các chứng chỉ ngoại ngữ và tin học do Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ Đồng Nai cấp trước đó.

Việc giáo viên các trường phải giao nộp lại chứng chỉ ngoại ngữ, tin học do Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ Đồng Nai cấp được thực hiện theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai.

Nhiều giáo viên ở Đồng Nai phải giao nộp lại chứng chỉ ngoại ngữ và tin học do Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ Đồng Nai cấp là để phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, ngày 7/1/2022, Sở đã có Công văn 71/SGDĐT-NV2 gửi cho các đơn vị trực thuộc về việc giao nộp lại chứng chỉ mà Trung tâm Tin Học – Ngoại ngữ Đồng Nai cấp trước đó cho các giáo viên ở các trường.

Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đề nghị lãnh đạo các đơn vị rà soát, thu chứng chỉ do Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ Đồng Nai do bà Phạm Thị Hồng Vân ký thay giám đốc Trung tâm cấp cho các thầy cô trong đơn vị.

Một cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết, thời hạn giao nộp lại chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học do Trung tâm Tin Học – Ngoại ngữ Đồng Nai cấp kéo dài đến hết ngày 20/1. Tuy nhiên, trước sự lo lắng của không ít giáo viên, cán bộ này chỉ cho biết việc giao nộp này là nhằm phục vụ cho cơ quan điều tra, còn nguyên nhân cụ thể như thế nào thì có lẻ cơ quan điều tra sẽ có thông tin chính thức khi có kết quả.

Qua tìm hiểu, trước đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai có thông báo đến ngày 31/12/2020 giáo viên nào chưa đủ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học thì phải chịu sự xử lý, quyết định của giám đốc sở.

Theo đó, nhiều giáo viên lo lắng sẽ bị cho thôi việc nên đã tìm đủ mọi cách để có chứng chỉ để hợp thức hóa hồ sơ. Nhất là những giáo viên được đào tạo trước đây đa phần là thiếu 2 chứng chỉ này, nay đã lớn tuổi, khó có thể quay trở lại việc học nên đã chấp nhận “mua” để nộp cho cơ quan chủ quản.

Từ quy định giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đã như tạo ra cơ hội cho các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng không có chất lượng thực hiện việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không đúng quy định… gây bức xúc đối với xã hội.

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân thu hồi nhưng các chứng chỉ do bà Phạm Thị Hồng Vân ký thay giám đốc Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ Đồng Nai đều được yêu cầu giao nộp.

Hiện quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên các cấp đã được điều chỉnh từ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng sang tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Cụ thể, về ngoại ngữ không còn nhất định phải có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B như trước mà chỉ cần có khả năng sử dụng ngoại ngữ trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao. Tương tự, trình độ tin học cũng không cần phải có chứng chỉ tin học căn bản mà chỉ cần có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ.

 

https://congluan.vn/nhieu-giao-vien-o-dong-nai-dinh-nghi-van-su-dung-chung-chi-ngoai-ngu-tin-hoc-khong-hop-phap-post178096.html