Ngôi trường đứng đầu Hải Dương về điểm đỗ THPT với nhiều học sinh thủ khoa

Năm học 2020-2021, Trường THCS Lê Thanh Nghị – trường trọng điểm của huyện Gia Lộc có tỷ lệ học sinh đỗ THPT tăng 2 bậc so với năm học trước, đứng đầu tỉnh với nhiều học sinh thủ khoa.

Học sinh Trường THCS Lê Thanh Nghị giao lưu ngoại khóa rèn luyện kỹ năng phòng chống tai nạn cháy nổ (ảnh tư liệu)

Trường THCS Lê Thanh Nghị được thành lập tháng 8.1996 với tên gọi Trường Phổ thông Năng khiếu huyện Gia Lộc. Đến năm học 1997-1998, trường đổi tên thành Trường THCS Lê Thanh Nghị theo tên nhà cách mạng nổi tiếng của quê hương.

Trong 25 năm xây dựng và phát triển (1996-2021), nhà trường đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc và liên tục đón nhận nhiều bằng khen, cờ thi đua của UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo… Trường được đánh giá chuẩn quốc gia và kiểm định chất lượng đạt mức độ III, mức cao trong khung đánh giá. Riêng số học sinh của trường đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh và cấp quốc gia rất đáng tự hào, với 3 giải nhì, 1 giải ba, 3 giải khuyến khích cấp quốc gia và 1.105 giải cấp tỉnh. Nhiều học sinh đã trở thành giáo sư, tiến sĩ, giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan, đoàn thể nhà nước; nhiều học sinh trở thành những doanh nhân thành đạt.

Đặc biệt năm học 2020-2021, dù trong hoàn cảnh dịch diễn biến phức tạp, nhưng với ý chí quyết tâm của thầy và trò, trong kỳ thi vào THPT, Trường THCS Lê Thanh Nghị đã vươn lên vị trí nhất tỉnh. Gần 100% số học sinh thi đỗ vào các trường công lập với điểm trung bình 39,2, tăng 2 bậc so với năm học trước. Nhiều em có điểm thi đứng đầu các trường THPT uy tín, như các em Phạm Thị Minh Thư thủ khoa toán và Bùi Thị Phương Thảo thủ khoa địa Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi; em Phạm Minh Cường thủ khoa Trường THPT Gia Lộc…

Để đạt được thành tích đó không thể không kể tới đội ngũ giáo viên chất lượng, giàu kinh nghiệm và luôn cố gắng đổi mới sáng tạo trong công tác giảng dạy của nhà trường. Cô giáo Bùi Thị Lý, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Từ mục tiêu giáo dục học trò không phải là những chiếc bình cần đổ đầy kiến thức, mà các em là những ngọn đuốc cần được thắp lên, chúng tôi đã luôn chú trọng đến phương pháp giảng dạy. Trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, để có thể đem đến đầy đủ kiến thức cho học sinh, trường đã xây dựng các mô hình học tập mới như “Nhóm học tập”, “Học tập theo đề án”, “Dạy theo chuyên đề”, “Dạy học tích hợp liên môn”… một cách linh hoạt, tùy theo đặc điểm từng môn và thực tế học sinh.

Nhờ phương pháp giảng dạy chuyên sâu và hiệu quả, nên dù các buổi học trực tiếp trên lớp thường bị ngắt quãng bởi các đợt dịch, nhưng các em học sinh vẫn có thể nắm bắt được hết các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Em Phạm Thị Minh Thư, học sinh nhà trường đỗ thủ khoa toán Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi cho biết: “Đợt ôn thi vào THPT, dù tình hình dịch bệnh khiến chúng em không có nhiều thời gian ôn tập trên lớp, nhưng các thầy cô vẫn luôn bên cạnh động viên, quan tâm đến tinh thần và sức khỏe của chúng em trong thời gian ôn thi. Thầy cô cho chúng em những nguồn tài liệu hữu ích, chỉ dẫn việc ôn luyện các chuyên đề một cách khoa học, hiệu quả và luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của chúng em”. Nhờ vào những cố gắng của bản thân và sự hỗ trợ đắc lực từ các thầy cô giáo mà Minh Thư đã có thể thực hiện ước mơ vào Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi của mình với tổng điểm 54,1.

Không chỉ có Minh Thư mà còn rất nhiều học sinh Trường THCS Lê Thanh Nghị đã vượt lên những khó khăn, áp lực trong thời điểm dịch bệnh để đạt được những thành công bước đầu trong con đường học tập của mình. Những kết quả đó không chỉ là niềm vui của riêng các em và gia đình mà còn là niềm tự hào của các thầy cô nhà trường.

 

https://baohaiduong.vn/giao-duc/ngoi-truong-dung-dau-hai-duong-ve-diem-do-thpt-186526