Mr.T: “Lil Wuyn không phải phong cách rap ‘bánh bổ’ vì ở Việt Nam chỉ hai người làm được”

“Để tìm điểm trừ trong phần trình diễn của D-Low dường như không có” – Mr.T

Số thứ 5 của Phân tích Rap học là những đánh giá từ rapper Mr.T gửi đến VieZ:

Trong các phần trình diễn tại tập 5 Rap Việt mùa 2 thì D-Low để lại cho tôi ấn tượng nhất sau đó là Im Possible và Lil Wuyn. Tôi nhìn thấy sự thông minh trong cách làm nhạc của cậu ấy, cách chọn flow và ca từ để đặt vào bài nhạc.

Nó rất hợp lý và hiệu quả. Để tìm điểm trừ ở phần thi này thì tôi nghĩ rằng gần như là không có, nó phụ thuộc vào tai nghe và gu nhạc Rap của mỗi HLV.

Còn về cậu Im Possible, điều tôi thích là khả năng chơi chữ và cách xử lý delivery của cậu ấy khá tốt. Tự tin và làm chủ được sân khấu cũng là 1 điểm mạnh của Im Possible.

Nhưng có 1 chút không gây ấn tượng mạnh với tôi, đó là cậu ấy sử dụng tiếng Anh khá nhiều cũng như thông điệp và cách trình bày câu chuyện vẫn chưa thật sự mạch lạc, đâu đó tôi chưa cảm nhận được hế

Lil Wuyn thì tôi đã biết cậu ấy qua những sản phẩm đã có trên youtube. Điểm mạnh luôn là flow, lyrics và năng lượng cháy hết mình tỏa ra khi trên sân khấu. Với phần thi này, tôi hiểu được ý đồ phức tạp trong bố cục từng bar của Lil Wuyn.

Cảm giác như đang chơi đùa với beat vậy, vẫn là những con flow mumble và melodic ngắn riêng biệt chỉ của riêng Lil Wuyn, tôi nghĩ cậu ấy đã làm tốt ở vòng này. Dù có về bất kì HLV nào thì Lil Wuyn vẫn sẽ phát huy tốt thôi. Nhưng tôi biết cậu ấy có thể xuất sắc hơn nữa.

Điều tôi thấy cần khắc phục duy nhất có lẽ đó là cách xử lý giọng trên sân khấu của Lil Wuyn cần sự bình tĩnh hơn, không để cuốn theo yếu tố bên ngoài và cảm xúc của bài nhạc. Việc này rất quan trọng giữa artist internet và 1 nghệ sĩ thực thụ bước ra ánh sáng.

Khách quan mà nói, trong tập này D-Low đã làm tốt và nổi bật hơn Lil Wuyn. Một phần có thể hiểu là nhân tố mới sẽ đem lại sự bất ngờ và thú vị cho khán giả. Không có áp lực nào, sự thoải mái trong câu từ chẳng gượng ép, phải tỏ ra ngầu hay kĩ năng vượt trội.

Mọi thứ cứ theo tự nhiên đi thẳng vào tai khán giả và cứ thế họ yêu mến D-Low. Còn Lil Wuyn, tên tuổi và vị trí của cậu ấy đã được khẳng định trong nhiều sản phẩm và thời gian dài nên không thể nói là overated được.

Nhưng vô hình, chính những điều đó là tảng đá đè nặng lên vai của Lil Wuyn trong phần trình diễn cũng như chính rapfan có sự mong đợi, đánh giá khắt khe hơn. Đâu đó, tôi nhớ ở mùa 1 điều này đã xảy ra với 16 Typh khi giành nhiều sự chú ý của mọi người.

Vô tình lại là áp lực cho chính thí sinh mà mọi người yêu mến. Tôi nghĩ với 1 rapstar và có kinh nghiệm như Lil Wuyn, cậu ấy sẽ hiểu điều này và khắc phục được trong những vòng sau.

Tôi không nghĩ Lil Wuyn có phong cách đọc rap “không cần biết beat là gì” như mọi người đang bàn luận. Phong cách flow mumble/trap của Lil Wuyn hoàn toàn rất bài bản, tuân theo nguyên tắc điểm rơi vào nhịp lẻ.

Style này hiện giờ đang rất thịnh hành trên quốc tế. Còn với phong cách rap “beat chạy thế nào thì cũng kệ beat” hay còn gọi là “Bánh bổ” flow của anh LK, thì tôi chưa thấy ai làm được như vậy ở Việt Nam ngoài anh LK và DSK.

Theo tôi thấy hiện tại dường như mỗi đội đều sở hữu những quân tướng mạnh. Mỗi bạn đều đi theo phong cách rap khác nhau và có lượng fan riêng biệt nhất định sẵn rồi. Mùa 2 thực sự là 1 cuộc chiến trên sân khấu và ở phía sau cộng đồng rapfan.

Các bạn là những artist hoạt động lâu năm, có kinh nghiệm và thành công. Hiểu được khán giả muốn nghe gì để viết trong bài nhạc. Nên tôi thấy khá cân bằng và khó để nhận định về đội mạnh/yếu ở thời điểm hiện tại. Đến hiện tại ở mùa 2 của Rap Việt, tôi đặc biệt thích Seachains và team HLV Rhymastic!

 

https://viez.vn/phan-tich-rap-hoc-mr-t-lil-wuyn-khong-phai-phong-cach-rap-banh-bo-vi-o-viet-nam-chi-hai-nguoi-lam-duoc-wicl2JDPa0Mp.html