Một học sinh Bắc Giang sốc phản vệ sau tiêm đã qua đời

1 trong 2 học sinh ở Bắc Giang bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin đã qua đời sau thời gian điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 28-11, bà Nguyễn Thị Thu Hương – phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang – xác nhận 1 trong 2 học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin đã qua đời sau thời gian cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Em học sinh còn lại sức khỏe có tiến triển tốt hơn.

“Sau khi xảy ra sự cố tiêm chủng, Sở Y tế đã thành lập hội đồng chuyên môn để họp đánh giá, nguyên nhân chúng tôi nhận định là sốc phản vệ do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vắc xin” – bà Hương nói.

Ảnh minh họa

Theo bà Hương, hiện nay tỉnh Bắc Giang đã tiêm được 96% số trẻ có độ tuổi từ 15 đến dưới 18 tuổi nhưng chỉ có duy nhất 2 trường hợp sốc phản vệ độ 3, độ 4 xảy ra ở Sơn Động.

“Tỉ lệ này rất thấp, không chỉ ở Bắc Giang mà của cả nước. Đây là trường hợp rất hi hữu, không may mắn và không ai mong muốn cả” – bà Hương chia sẻ.

Ngoài ra, có 2 em bị nhẹ, được điều trị tại Trung tâm Y tế Sơn Động (Bắc Giang), đến chiều 27-11, sức khoẻ đã ổn định và đã được xuất viện.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin sáng 24-11, tại điểm tiêm chủng lưu động Trường THPT Sơn Động số 2 và Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Sơn Động tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 cho học sinh, loại vắc xin sử dụng là Pfizer.

Trong quá trình tiêm chủng, 4 học sinh tại 2 trường này có biểu hiện choáng váng, khó thở, đau tức ngực… do sốc phản vệ.

Sau đó, 2 em phải chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu, cả 2 em đều được can thiệp ECMO.

Theo kế hoạch, Bắc Giang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi với số lượng dự kiến là 173.977 em.

Nguồn: https://tuoitre.vn/mot-hoc-sinh-bac-giang-soc-phan-ve-sau-tiem-vac-xin-da-tu-vong-20211128171759363.htm?fbclid=IwAR1Q1LKEULctVyRw71eurKQxHbJ7UBMuxA9qI2x39ARhRdtAK4H65wlFA4g