Lừa bán thuốc vào bệnh viện, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Ngày 15/11, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Thị Hà (SN 1981, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174, BLHS.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ngày 9/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn của chị Đinh Thị Nguyệt Ánh (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Gia Phát) tố cáo Hà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị thông qua việc góp vốn nhận thầu và bán thuốc vào các bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội.

Bị cáo Hà tại phiên toà.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, chị Ánh và Hà quen nhau qua một người bạn. Sau khi quen biết nhau, Hà nhiều lần vay tiền của chị Ánh để kinh doanh.

Cuối tháng 6/2018, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, Hà đã đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu mình là trình dược viên, đang công tác tại Khoa Dược của Bệnh viện Bạch Mai và có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo của một số bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hà Nội. Hà mạo nhận có khả năng nhập thầu và bán tân dược vào bệnh viện thông qua các hợp đồng thầu thuốc.

Theo lời Hà, hiện Hà cùng với sếp tên Hưng nhận thầu thuốc vào Bệnh viện Bạch Mai thông qua công ty của gia đình Hưng. Tuy nhiên, do mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền, chia lãi hoa hồng nên Hà không muốn làm ăn chung với Hưng nữa.

Sau khi đưa ra các thông tin trên, Hà đặt vấn đề muốn cùng làm ăn chung với chị Ánh để kinh doanh thầu thuốc vào các bệnh viện. Hà cam kết, sẽ lo quan hệ làm thủ tục đưa Công ty cổ phần Gia Phát của chị Ánh tham gia thầu tân dược vào Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bỏng quốc gia.

Hà thỏa thuận, chị Ánh sẽ chuyển tiền 100% vốn góp cho Hà để nhập hàng thuốc. Hà chịu trách nhiệm về nguồn hàng, nhập thuốc và lo chi phí quan hệ để đưa thuốc vào bán cho bệnh viện thông qua các đơn hàng thầu thuốc. Mỗi đơn hàng thầu thuốc lãi được khoảng 50% trên tổng giá trị đơn hàng, trừ đi các chi phí, còn lãi 25%.

Số tiền lãi này, Hà hưởng từ 5 đến 10%. Chị Ánh hưởng từ 15 đến 20%. Để tạo lòng tin với chị Ánh, Hà còn sử dụng nhiều sim điện thoại và đổi tên trên danh bạ thành tên một số lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bỏng quốc gia. Sau đó, Hà tự nhắn qua lại với nội dung thể hiện, Hà có kinh doanh thuốc và đang liên hệ thực hiện đơn hàng thầu thuốc vào bệnh viện.

Tiếp đó, Hà chụp ảnh nội dung các tin nhắn trên gửi cho chị Ánh. Nhưng thực tế thì Hà không kinh doanh tân dược, cũng không có khả năng nhận thầu thuốc, bán thuốc vào bệnh viện như lời chị ta tự giới thiệu.

Trong thời gian chờ Hà đi lo quan hệ để làm thủ tục đưa Công ty cổ phần Gia Phát được tham gia thầu thuốc vào Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bỏng quốc gia, Hà thỏa thuận với chị Ánh góp vốn cùng tham gia kinh doanh thuốc vào một số bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội để nhập hàng theo các đơn hàng thầu thuốc thông qua Công ty TNHH Alba, là công ty của em trai Hà với thỏa thuận góp vốn và hưởng lãi % hoa hồng như trên.

Trong thời gian từ tháng 7/2018 đến tháng 2/2019, theo yêu cầu của Hà, chị Ánh đã nhiều lần chuyển tiền cho Hà với tổng số hơn 10 tỷ đồng góp vốn để nhập hàng theo 5 đơn hàng thầu thuốc đưa vào bán cho các bệnh viện do Hà nại ra. Sau khi nhận của chị Ánh số tiền trên, Hà không thực hiện như đã cam kết mà chiếm đoạt toàn bộ để sử dụng vào mục đích riêng.

Tại phiên xử, bị cáo Hà thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hà 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo Hà phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho chị Ánh.

Nguồn: https://cand.com.vn/phap-luat/lua-ban-thuoc-vao-benh-vien-chiem-doat-hon-10-ty-dong-i634929/