Hòa Bình khuyến cáo người dân không phát triển nóng diện tích trồng cau

Cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình khuyến cáo người dân không chặt bỏ cây lâu năm để trồng cau – dù giá thành mặt hàng này tăng đột biến.

Thời gian gần đây, giá cau tươi trên thị trường liên tục tăng cao. Ngày 17.11, ghi nhận của PV Báo Lao Động tại khu vực huyện Kim Bôi, Lạc Sơn (Hòa Bình), theo người dân và thương lái nơi đây, giá cau tươi hiện tại từ 60-80 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên đến 100 nghìn đồng/kg.

Ảnh minh họa

Giá cau hấp dẫn khiến không ít nông dân có ý định chuyển đổi cây trồng, tuy nhiên đây việc này mang lại rất nhiều rủi ro.

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Hồng Yến – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực Vật Hoà Bình (Sở NN&PTNT Hoà Bình) cho biết, Sở NN&PTNT vừa ban hành văn bản về việc khuyến cáo người dân không phát triển nóng cây cau.

Văn bản nêu rõ, giá cau trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tăng cao, điều này khiến một số hộ nông dân gia tăng trồng cây mới. Có hộ chặt bỏ cây lâu năm chuyển sang trồng cây cau.

Việc trông cây cau tự phát, ồ ạt rất dễ mang lại rủi ro, giá cau có thể xuống thấp bất cứ lúc nào, do vậy cần có những cảnh báo, khuyến cáo đến người sản xuất.

Để tăng cường công tác quản lí nhà nước, Sở NN&PTNT Hòa Bình đề nghị UBND các huyện, xã khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tự chặt bỏ, chuyển đổi những diện tích cây trồng hàng năm, lâu năm sang trồng cau. Trường hợp có cây giống tốt cũng chỉ nên trồng số lượng vừa phải trên diện tích vườn trống, không phá vỡ sinh cảnh hiện có.

Đối với những cây cau hiện có cần duy trì, chăm sóc tốt. Khuyến cáo người dân không sử dụng muối để bón cho cây, sẽ làm phá vỡ kết cấu, chai cứng đất, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật có ích trong đất.

Quản lí tốt các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, không để tình trạng buông lỏng quản lí, người dân tự ý chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà chính quyền không nắm được.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/hoa-binh-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-phat-trien-nong-dien-tich-cau-974786.ldo?fbclid=IwAR21I8pp32taYWre5iHMBjv5USnn35hlhnFVxmWvMNXD4OGhTiFdy7l7nUM