Hải Dương: Công trình khu dân cư gần trăm tỷ chưa nghiệm thu, bê tông đã bong, vỡ

Báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của độc giả về việc công trình xây dựng Khu dân cư Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương chưa nghiệm thu đã có biểu hiện kém chất lượng, xuống cấp nghiêm trọng.

Bê tông vỡ nát, chủ đầu tư vẫn khẳng định công trình đạt chất lượng

Theo thông tin của người dân, đây là công trình được đầu tư gần trăm tỷ đồng để xây dựng hạ tầng với nhiều tiện ích như giao thông, thoát nước, vỉa hè, trường học, dịch vụ thương mại…

Hiện nay dự án đang trong quá trình xây dựng chưa hoàn thiện nhưng đã có hiện tượng xuống cấp, nghi không đảm bảo chất lượng. Cụ thể, vỉa hè một số chỗ đang bị lún, rất nhiều chỗ bê tông bị vỡ nát, có chỗ bị bong bở, cát và đá không có sự liên kết…

PV Báo Dân Việt đã đến khảo sát tại công trình khu dân cư Cẩm Phúc thì thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Ghi nhận tại hiện trường ngày 25/11, có chỗ nền đường giáp vỉa hè bị sụt lún rõ nét. Bên cạnh đó rất nhiều phần bê tông bị vỡ nát, bong bở, có nơi cát và đá rời rạc, không có sự liên kết, chỉ cần dùng tay bóc nhẹ đá và cát đã bung ra khỏi bê tông.

Thông tin từ Ban Quản lý dự án huyện Cẩm Giàng, dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc thuộc xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương có diện tích gần 10 ha gồm đất nhà ở liền kề, đất công trình công cộng, đất cây xanh, văn hóa, thể dục thể thao, đất hạ tầng kỹ thuật, đất giao thông…

Mép đường bị sụt lún theo ghi nhận của PV ngày 25/11 (trước khi được sửa chữa). Ảnh: Thi Ngọc

Hình ảnh mép đường bị sụt lún theo ghi nhận của PV ngày 25/11 đã được sửa chữa sau đó. Ảnh: Thi Ngọc

Dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc do Liên danh Công ty Cổ phần xây dựng – Bất động sản Hoàng Kim và Công ty Cổ phần Đông Đô làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 122,6 tỷ đồng.

Sau khi nhận phản ánh của người dân và ghi nhận tình hình thực tế, PV báo Dân Việt đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Cẩm Giàng và được lãnh đạo huyện giới thiệu làm việc trực tiếp với chủ đầu tư dự án.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Phan Văn Thuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng bất động sản Hoàng Kim cho rằng những phản ánh của người dân là không đúng. Theo ông Thuấn, không có chuyện vỉa hè công trình bị sụt lún hay bê tông kém chất lượng.

“Công trình của tôi đã có các cơ quan chức năng nghiệm thu đầy đủ và đạt chất lượng. Trong dự án của tôi không có chỗ bê tông nào bị hỏng. Công trình của tôi làm rất chất lượng, còn trên cả chất lượng”, ông Thuấn khẳng định.

Lãnh đạo huyện xác nhận có tình trạng công trình như “cóc gặm”

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Cường, trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Cẩm Giàng cho biết, công trình khu dân cư Cẩm Phúc đang tạm dừng để chuyển giai đoạn. Sau khi có phản ánh của PV báo Dân Việt, ông đã báo cho Chủ đầu tư và xuống tận nơi để kiểm tra thì thấy mép bê tông dọc vỉa hè có tình trạng như “cóc gặm”. Khu vực mép đường bị sụt lún như hình ảnh PV ghi nhận lúc ông kiểm tra không còn nữa.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến công trình có tình trạng như “cóc gặm” trên, ông Cường cho rằng, có thể do trong quá trình làm nền đường, bánh xe lu tiếp xúc với các mép bê tông dẫn tới bê tông bị vỡ nát. Việc chất lượng công trình có đảm bảo hay không ông không khẳng định được vì phải chờ kết quả kiểm tra bằng máy móc của các lực lượng chức năng.

Sau khi PV phản ánh, hàng loạt mép bê tông của công trình được vội vàng vá víu nhưng vẫn rất lởn khởm.Ảnh: Thi Ngọc

Được biết, sau khi có sự phản ánh đến lãnh đạo UBND huyện Cẩm Giàng về tình trạng chất lượng công trình khu dân cư Cẩm Phúc, công trình này đã có sự sửa chữa. Dọc các mép bê tông bên lề đường được vá víu thêm một lớp bê tông mới trông tách bạch hẳn với lớp bê tông trước đó. Khu vực mép đường bị sụt lún theo ghi nhận của PV lần trước cũng không còn nữa.

Tuy đã có dấu hiệu sửa chữa nhưng đến ngày 4/1 vẫn còn rất nhiều chỗ bê tông bị vỡ nát. Ảnh: Thi Ngọc

Công trình chưa nghiệm thu, vỉa hè đã sụt lún. Ảnh: Thi Ngọc

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều chỗ mép bê tông bị vỡ nát. Đặc biệt, có nơi còn bị bở ra rất dễ dàng, chỉ cần dùng tay vo nhẹ hoặc bóc nhẹ là cát và đá đã bung ra khỏi mặt bê tông…

Vậy câu hỏi đặt ra là chất lượng công trình trên có đúng là đảm bảo chất lượng như ông Phan Văn Thuấn, đại diện Chủ đầu tư dự án khẳng định hay không?

Thông tin thêm với PV, ông Nguyễn Xuân Cường cho biết, “bên phía Chủ đầu tư định làm luôn giai đoạn tiếp theo nhưng tôi không đồng ý mà yêu cầu họ phải tạm dừng để kiểm tra chất lượng. Tôi cũng đã gửi đề nghị lên Sở Xây dựng để mời họ về thẩm định chất lượng công trình tại Cẩm Phúc cho khách quan. Nếu đạt tiêu chuẩn mới cho triển khai giai đoạn tiếp theo, chưa đạt thì phải khắc phục, nếu lỗi nặng có thể sẽ phải làm lại”.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về kết quả thẩm định chất lượng công trình khu dân cư Cẩm Phúc đến bạn đọc.

 

https://danviet.vn/hai-duong-cong-trinh-khu-dan-cu-gan-tram-ty-dong-chua-nghiem-thu-be-tong-da-bong-vo-20220118094924984.htm