Hà Nội: Biệt thự cổ thời Pháp 1.000m2 bỏ hoang giữa khu “đất vàng”

Căn biệt thự Pháp cổ tại số 46 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) dù nằm ở vị trí đắc địa nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng, bỏ hoang lãng phí và bị trưng dụng thành bãi gửi xe.

Ngã tư Hàng Bài giao với đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) được coi là khu đất đắc địa tại Hà Nội. Căn biệt thự cổ tọa lạc tại đây dù sở hữu 2 mặt tiền trên 2 tuyến phố lớn Hàng Bài và Trần Hưng Đạo nhưng lại rơi vào cảnh bỏ không lãng phí.

Ghi nhận của Lao Động ngày 17.11, nhiều hạng mục của công trình đã xuống cấp trầm trọng. Xung quanh căn nhà được bao bọc bởi rào chắn kiên cố bị tô vẽ nhếch nhác.

Căn biệt thự này gồm hai tầng, một tầng tum được xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp. Hiện công trình đang được gia cố bằng các giàn giáo bởi có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Các khung cửa chính và cửa sổ hư hỏng, các mảng tường bong tróc.

Đến nay, lối kiến trúc Pháp đặc trưng vẫn còn hiện diện qua từng chi tiết của căn nhà từ kết cấu phần thô, chi tiết chạm khắc hoa văn màu sắc…

Bà Bùi Thị Lan (trú tại phố Hàng Bài, Hoàn Kiếm) chia sẻ, vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, căn biệt thự 46 Hàng Bài là trụ sở của Nhà Xuất bản Văn học. Đến năm 1998, khi nhà xuất bản này chuyển đi, mảnh đất đã trải qua nhiều lần đổi chủ. Khoảng đầu những năm 2000, ngôi nhà được một cơ sở kinh doanh phong thủy thuê lại, tuy nhiên chỉ hoạt động một thời gian thì dời đi và bỏ hoang tới nay. Sau gần 10 năm bỏ không, biệt thự Pháp cổ có nhiều dấu hiệu xuống cấp trông thấy.

Khoảng sân rộng của căn biệt thự bị tận dụng để làm bãi chứa đồ đạc cũ.

Bên cạnh việc bị trưng dụng làm bãi chứa đồ đạc cũ, khu vực sân của công trình cũng bị tận dụng để làm bãi gửi xe.

Phía bên ngoài khu đất, các bãi trông giữ xe mọc lên cùng hàng quán trà đá khiến quang cảnh càng thêm nhếch nhác.

Liên quan đến những vấn đề đang tồn tại tại công trình này, chính quyền phường Hàng Bài (Hoàn Kiếm) đã thuê người trông nom căn nhà, người này hàng ngày ăn ở sinh hoạt tại đây và có trách nhiệm bảo vệ cơ sở vật chất phòng trường hợp có kẻ xấu xâm phạm. Hiện hệ thống điện lưới, nước sinh hoạt ở đây vẫn được duy trì và tính phí những các hộ dân sinh thông thường.

Nguồn: https://laodong.vn/photo/biet-thu-co-thoi-phap-1000m2-giua-long-ha-noi-tro-thanh-bai-gui-xe-974758.ldo