Giám đốc doanh nghiệp xây dựng tỉnh Thanh Hóa bày cách làm bột rau má bán sang Nhật Bản giá 6 triệu/kg

“Đối với thị trường trong nước bột rau má có giá bán 1,9 đến 2 triệu đồng/kg. Còn xuất khẩu sang Nhật Bản thì bột rau má có giá lên tới 6 triệu đồng/kg”, anh Trần Văn Tân (tỉnh Thanh Hóa) – 1 trong 10 nông dân chuyển đổi số 2021 chia sẻ tại buổi gặp mặt lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chiều 1/12.

Chia sẻ với lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các đại biểu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021, anh Tân cho biết, anh đang là Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Phong Cách Mới.

Anh Trần Văn Tân (thứ 3 từ trái vào) trò chuyện Chủ tịch BCH Trung ương Hội ND Việt Nam Lương Quốc Đoàn và các đại biểu nông dân Việt Nam xuất sắc 2021. Ảnh: Phạm Hưng

Hiện, công ty đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, liên doanh với 1 tập đoàn ở Nhật Bản về trồng, tiêu thụ rau má, dưa lưới và trên 30 loại rau ăn lá, củ quả.

Theo anh Tân, nhiều địa phương khác trong cả nước phát triển thành công mô hình trồng cây rau má thương phẩm, người dân “có của ăn của để” từ cây rau má. Trong khi đó, giống rau má bản địa xứ Thanh có 2 loại là rau má trắng và rau má tía với nhiều tiềm năng, lợi thế hơn so với các giống rau má ngoại nhập.

Rau đặc sản Thanh Hóa hóa ra là 1 loài rau đồng mọc dại

“Sao không từ đồng đất quê hương – nơi cây rau má đã ăn sâu vào tiềm thức, trở thành biểu tượng, mà biến tiềm năng thành lợi thế, phát triển thành sản phẩm thương mại?” – đó là một trong những lí do anh Tân quyết tâm tìm tòi hướng đi mới, tạo ra bước ngoặt, hướng phát triển mới cho cây rau má bản địa xứ Thanh.

Để thực hiện ý tưởng táo bạo này, anh Tân cùng đội ngũ lãnh đạo, nhân viên Công ty tập trung xây dựng ý tưởng, kế hoạch, tìm hướng đi mới cho cây rau má vốn mọc dại ngoài đồng.

Dự án Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Rau má xứ Thanh” cho các sản phẩm từ rau má bản địa của tỉnh Thanh Hóa gắn với Chương trình OCOP ra đời trong nỗ lực, tâm huyết, quyết tâm cùng tình yêu quê hương, yêu nông nghiệp công nghệ cao, yêu cây rau má quê nhà.

Anh Tân chia sẻ: “Hiện đang có 1 đối tác ở Ấn Độ, đặt mua rau má tươi 3.000 – 3.5000 tấn/năm để chiết xuất tinh dầu rau má”. Trong ảnh là công nhân của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Phong Cách Mới thu hoạch rau má. Ảnh: PV

Định hướng, mục tiêu của dự án hướng đến là: Nghiên cứu hoàn thiện được bản hướng dẫn kỹ thuật nhân giống rau má bản địa đạt tiêu chuẩn cơ sở, bản hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch rau má theo tiêu chuẩn VietGAP…

Mục tiêu của dự án cũng hướng tới xây dựng được nhãn hiệu tập thể “Rau má xứ Thanh” và xây dựng, hoàn thiện, đưa vào khai thác có hiệu quả hệ thống quản lý nhãn hiệu tập thể “Rau má xứ Thanh”: Mô hình quản lý, điều kiện, phương tiện quản lý, phương án sản xuất và kinh doanh, quy trình truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, tem nhãn, bao bì đóng gói…

Chế biến rau má đặc sản bằng công nghệ cao

Anh Tân cho hay, hệ thống nhà kính, quy trình kỹ thuật của Công ty được phía Nhật Bản chuyển giao 100%.

Hiện, Công ty đã tổ chức liên kết sản xuất, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với bà con, một số HTX, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhằm xây dựng vùng nguyên liệu rau má theo tiêu chuẩn VietGAP và hướng đến hữu cơ, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường, hướng tới tham gia Chương trình OCOP.

Đến nay, công ty đã liên kết với khoảng 10 địa phương, đơn vị như: phường Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), HTX Hải Long (Như Thanh), HTX nông nghiệp Quảng Văn (Quảng Xương), huyện Triệu Sơn, Cẩm Thủy, Nông Cống…

Anh Trần Văn Tân (thứ 4 từ bên trái vào) được nhận bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho các nông dân Việt Nam xuất sắc 2021. Ảnh: Phạm Hưng

Để mở rộng sản xuất, đặc biệt bảo tồn và phát triển giống rau má bản địa xứ Thanh, Công ty của anh Tân phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa và huyện trong tỉnh để chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau má.

“Cách đây 3 ngày thì UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành và giao cho Công ty chúng tôi nghiên cứu và bảo tồn giống rau má bản địa của người xứ Thanh. Hiện sản phẩm rau má của chúng tôi được tỉnh đánh giá OCOP 4 sao. Năm 2022 phấn đấu sản phẩm đạt OCOP 5 sao”, anh Tân vui mừng chia sẻ.

Theo anh Tân, hiện nay, Công ty đã triển khai đến các hộ nông dân được 100ha. Dự kiến đến 2025 diện tích từ 300 – 350ha. Và hiện có rất nhiều thị trường, tiềm năng để tiêu thụ sản phẩm rau má xứ Thanh. Trong đó, nổi bật có 1 đối tác ở Ấn Độ, đặt mua rau má tươi 3.000 – 3.5000 tấn/năm để chiết xuất tinh dầu rau má.

“Công ty chúng tôi rất vui mừng, bởi vì Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa rất quan tâm đến xây dựng thương hiệu rau má Thanh Hóa. Đặc biệt, sản phẩm chế biến sâu từ rau má sẽ làm quà biếu của tỉnh”, anh Tân nói.

Anh Tân cho hay, Công ty lấy trọng tâm là hướng tới xây dựng hệ sinh thái cho người dân, HTX. Ở quê, mỗi hộ dân nếu trồng từ 3 – 5 sào rau má sẽ có doanh thu từ 12 – 15 triệu/tháng. Theo anh, với người dân sống ở vùng quê mà thu nhập đến 15 triệu thì sẽ đảm bảo thu nhập ổn định cho người dân, họ sẽ không phải tha hương làm ăn xa, nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Chia sẻ với lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, anh Tân cho biết, năm 2022 dự kiến tiếp tục xây dựng nhà máy chế biến rộng 10.000m2, đến nay dây truyền máy móc nhập từ Nhật Bản đã về đến Công ty.

Anh Tân chia sẻ tại buổi gặp mặt rằng, giá bột rau má bán ở trong nước có giá từ 1,9 đến 2 triệu đồng/kg. Còn xuất khẩu sang Nhật Bản thì bột rau má có giá lên tới 6 triệu đồng/kg.

 

https://danviet.vn/mot-ong-giam-doc-doanh-nghiep-xay-dung-tinh-thanh-hoa-tiet-lo-lam-bot-rau-ma-ban-sang-nhat-ban-gia-6-trieu-kg-20211201185523484.htm