Gần 9.000 CNLĐ tỉnh Bắc Giang tạm thời nghỉ việc để phòng chống dịch

Bắc Giang – Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, từ ngày 26.10 đến 15.11, toàn tỉnh có 8.969 công nhân lao động tạm thời nghỉ việc để phòng chống dịch bệnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết, tính từ ngày 26.10 đến 15.11, toàn tỉnh có 175 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Toàn tỉnh có 8.969 công nhân lao động tạm thời nghỉ việc để phòng chống dịch bệnh, trong đó có 2.963 công nhân lao động của 9 doanh nghiệp nằm trên địa bàn huyện Yên Thế; 4.757 công nhân lao động của Công ty TNHH Luxshare-ICT (Quang Châu); gần 1.000 CNLĐ của Công ty TNHH Luxshare-ICT (Vân Trung); 249 CNLĐ của Công ty Fine Land Apparel Việt Nam nghỉ việc do công ty tạm thời ngừng hoạt động đến ngày 15.11.2021.

Tại huyện Tân Yên, trong ngày 15.11, có 163 công nhân của một số doanh nghiệp phải nghỉ phòng chống dịch bệnh từ các huyện lân cận đi làm trở lại, còn 120 công nhân chưa đi làm do đang sinh sống ở trong vùng cách ly của các xã, huyện lân cận có dịch.

Làm việc tại công ty có trụ sở tại huyện Việt Yên, chị Lê Thị Hải (trú tại xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế) phải tạm nghỉ làm hơn 1 tuần nay.

Chị Hải cho hay, vừa rồi, công ty nơi chị làm việc đã thông báo chị được hưởng 70% lương trong những ngày phải tạm nghỉ việc. Thông tin này giúp chị thở phào, đỡ phần nào lo lắng, khi trước đó, chị không rõ mình có được nhận lương nếu nghỉ ở nhà hay không.

Theo chia sẻ của chị Hải, bình thường, chị làm các ngày trong tuần, trừ chủ nhật. Nếu tăng ca (4 tiếng/ngày) tất cả các ngày đi làm, thu nhập của chị được khoảng 8-9 triệu đồng/tháng.

Đây không phải là lần đầu tiên chị Hải phải nghỉ làm ở nhà do dịch. Trước đây, chị mất khoảng 2 tháng không làm việc. “Thời gian trước, tôi bị nhiễm. Tính cả thời gian cách ly tập trung, thời gian chữa trị và tự cách ly tại nhà, tôi phải nghỉ việc mất 2 tháng” – chị Hải kể lại.

Không phải tạm nghỉ việc do địa phương tiến hành cách ly, phong toả, nữ công nhân Đỗ Thị Uyên (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên) lại phải tạm nghỉ việc vì một lý do khác.

“Do tôi có lên Hà Nội để chữa bệnh, khi trở về, địa phương yêu cầu phải tự cách ly ở nhà. Tôi vừa mới xét nghiệm, đang chờ kết quả để tiếp tục trở lại làm việc” – chị Uyên chia sẻ.

Làm công nhân, thu nhập của chị Uyên, nếu có tăng ca đều được khoảng 8-9 triệu đồng/tháng; nếu ít tăng ca thì chỉ được khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Chồng chị làm phụ hồ, thu nhập không ổn định. Nếu đi làm thường xuyên, thu nhập của chồng chị được khoảng 7-8 triệu đồng/tháng; còn nếu đi làm không đều, anh chỉ mang về nhà được khoảng 5-6 triệu đồng/tháng. Với tổng mức thu nhập như vậy, anh chị khá chật vật khi phải nuôi 3 người con. Vì vậy, chị mong sớm nhận được kết quả xét nghiệm âm tính để có thể trở lại làm việc bình thường để có thu nhập ổn định, lo cho cuộc sống gia đình.

 

https://laodong.vn/ldld-bac-giang/gan-9000-cnld-tinh-bac-giang-tam-thoi-nghi-viec-de-phong-chong-dich-974144.ldo