Gần 200 người bị lừa hàng tỷ đồng, bị bỏ lại ở Đà Nẵng vì mong lương 50 triệu tại Hàn Quốc

Tin lời hứa hẹn mức lương 50 triệu đồng/tháng khi xuất khẩu lao động qua Hàn Quốc, 165 người đã bị 2 đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng và bị bỏ rơi ở Đà Nẵng.

Ngày 17/11, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã bắt giữ và di lý hai nghi phạm gồm: Vũ Đức Minh (39 tuổi, ngụ phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) và Đinh Hồng Quang (41 tuổi, ngụ xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo 165 người có nhu cầu xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Quang và Minh tại cơ quan điều tra.

Theo điều tra, đầu tháng 5, Minh và Quang dùng giấy CMND giả để che dấu thân phận, sau đó lên mạng xã hội Facebook giới thiệu, tìm những người có nhu cầu sang Hàn Quốc lao động, cam kết mức lương 50 triệu đồng/tháng. Chi phí cho việc xuất cảnh là 10.000 USD/người.

Bị hấp dẫn bởi chi phí rẻ và những hứa hẹn về mức lương xứ người, 165 người dân ở các tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh… đăng ký đi xuất khẩu lao động. Khi tới Hà Nội, mỗi người đã nộp cho Minh và Quang 5 triệu đồng tiền khám sức khoẻ và xét nghiệm.

Nhiều người chờ đi xuất khẩu lao động bị bỏ rơi ở Đà Nẵng.

Giữa tháng 5/2021, dù tình hình dịch bệnh cả nước đang bùng phát, không có chuyến bay đi Hàn Quốc nhưng Minh và Quang vẫn hẹn 165 người này vào Đà Nẵng để đi qua Hàn Quốc bằng tàu biển. Khi vào Đà Nẵng, hàng trăm người này được bố trí ở lại một số khách sạn tại quận Ngũ Hành Sơn. Quang và Minh đã thu thêm mỗi người 300 USD với lý do làm thẻ lên tàu và hẹn tối 15/5 sẽ đưa mọi người ra cảng Tiên Sa để sang Hàn Quốc.

Gần đến giờ lên tàu như kế hoạch nhưng không thấy Quang và Minh đâu, gọi điện thì không liên lạc được. Biết mình bị lừa, hàng trăm nạn nhân đến công an trình báo.

Sau khi lừa lấy của các nạn nhân gần 3 tỷ đồng, hai nghi phạm lẩn trốn tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây rồi về lại phía Bắc.

Đến ngày 16/11, các trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ Quang và Minh khi đang lẩn trốn ở Hòa Bình và Hà Nội.

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/gan-200-nguoi-bi-lua-hang-ty-dong-bi-bo-roi-o-da-nang-vi-mong-luong-50-trieu-o-han-quoc-162211711151740935.htm