Đồng Nai: Y tế quá tải, nhiều ca mắc cách ly tại nhà chưa được hỗ trợ

Do hiện nay số ca nhiễm ngoài cộng đồng tại Đồng Nai nhất là TP Biên Hòa tăng lên quá nhanh, y tế địa phương bị quá tải, dẫn đến nhiều ca mắc cách ly tại nhà chưa được hỗ trợ kịp thời.

Ngày 5/12, lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết thời gian gần đây số ca mắc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhất là TP Biên Hòa tăng nhanh.

Chỉ trong khoảng 4 ngày vừa qua, toàn TP Biên Hòa ghi nhận khoảng 10.000 ca mắc qua test nhanh kháng nguyên. Như vậy hiện nay Biên Hòa có khoảng 35.000 ca mắc, không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đang thực hiện cách ly, điều trị tại nhà, chiếm 51,9% tổng số ca mắc đang điều trị tại nhà trong toàn tỉnh Đồng Nai.

Trạm y tế lưu động tại phường Trảng Dài, Biên Hòa luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh: Nha Mẫn

Tuy nhiên vì số lượng ca mắc tăng nhanh, trong đó đa số là công nhân, trẻ em và cả nhân viên y tế nên tình hình chăm sóc, hỗ trợ ca mắc phần nào bị hạn chế và nhiều ca mắc không được hỗ trợ kịp thời. Nhiều ca mắc liên hệ với địa phương và y tế từ khi mới phát hiện nhiễm bệnh nhưng đến khi lực lượng y tế xuống đến nơi thì đã âm tính trở lại.

Ông Võ Văn Chánh, Bí thư Thành ủy TP Biên Hòa cho biết, trước tình hình số ca dương tính tăng nhanh, lãnh đạo TP Biên Hòa đã đưa ra nhiều giải pháp như kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ; tập trung tuyên truyền, vận động, cảnh báo người dân chấp hành nghiêm quy định 5K; tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Một ca mắc là trẻ em được theo dõi cách ly tại nhà, đều đặn mỗi sáng được bố mẹ kiểm tra sức khoẻ. Ảnh: Nha Mẫn

“Gần đây chúng tôi đã quyết định xử phạt hơn 500 trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch , trong đó có 1 doanh nghiệp; củng cố 30 trạm y tế lưu động trên địa bàn, giao cho Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND phường, xã làm Trưởng trạm y tế lưu động; lập thêm các trạm y tế lưu động tại các phường có đông ca mắc; thành lập 5 trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp nhằm hỗ trợ kịp thời cho ca mắc,…” ông Chánh nói.

Các ca mắc cách ly tại nhà sẽ được dán biển thông báo ở cổng. Ảnh: Nha Mẫn

Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ông Phan Huy Anh Vũ cho biết, những ngày qua, số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế và cá nhân ông nhận được rất nhiều cuộc gọi phản ánh của người dân về việc không nhận được sự hỗ trợ của y tế.

Trong vai người cần hỗ trợ y tế, đích thân Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ đã gọi điện thoại, nhắn tin cho một trưởng trạm y tế và Chủ tịch của 1 phường có đông ca mắc trên địa bàn TP Biên Hòa nhưng cũng không được hỗ trợ.

Nguyên nhân hiện nay do các trạm y tế đang quá tải, nhiều nhân viên y tế cũng dương tính nên lãnh đạo sở sẽ cố gắng chấn chỉnh lại tình hình nhằm kịp thời hỗ trợ người dân.

Là 1 ca mắc đang cách ly tại nhà, chị N.T.U.N. ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa cho biết sau khi test nhanh và phát hiện bản thân đã dương tính, chị đã liên lạc với nhân viên y tế phường và được báo là hiện nay việc xử lý ca mắc đã đưa về khu phố tiếp nhận. Sau đó chị N. phải tiếp tục liên hệ với khu phố và sau nhiều lần gọi thì cuối cùng cũng có người đến nhà test lại cho chị và dán biển cách ly tại nhà.

Tương tự, gia đình anh V.H. cũng ngụ tại phường Trảng Dài do liên hệ y tế không được, ai cũng hẹn sẽ sớm tới hỗ trợ nhưng cuối cùng chờ mãi không thấy ai nên gia đình anh tự cách ly, tự mua thuốc uống, tự lên mạng mày mò tìm hiểu cách chữa bệnh và sau 7 ngày cả nhà may mắn đều đã âm tính.

 

https://danviet.vn/dong-nai-y-te-qua-tai-nhieu-cach-ly-tai-nha-chua-duoc-ho-tro-20211205091439834.htm