Đồng Nai tập trung xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân trong 5 năm tới

Nguyên nhân Đồng Nai có số ca mắc cao trong đợt dịch vừa qua được xác định một phần là do công nhân phải sinh sống trong các khu nhà trọ quá chật hẹp và thiếu các điều kiện tối thiểu về an toàn phòng dịch. Do đó, trong vòng 5 năm tới, tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung đầu tư nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Khu nhà ở xã hội cho công nhân tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Hà Anh Chiến

Nguy cơ lây lan dịch bệnh cao từ các nhà trọ

Thời điểm dịch bệnh bùng phát ở Đồng Nai, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu là “tâm dịch” và công nhân lao động sinh sống trong các nhà trọ mắc nhiều nhất.

Ông Lương Ngọc Nhẹ, chủ trọ khu trọ ấp 5, xã Thạnh Phú cho biết: Thời điểm dịch bệnh bùng phát ở xã Thạnh Phú, toàn bộ công nhân của khu trọ nhà ông Nhẹ đều mắc, ban đầu chỉ có vài người sau đó lan ra toàn khu trọ. Ông Nhẹ cho biết khu trọ của ông có 480 công nhân, bản thân chủ trọ cũng mắc và mới đi điều trị khỏi bệnh trở về.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu nhà trọ ấp 5, xã Thạnh Phú là hàng chục căn nhà trọ san sát, ẩm thấp. Để tiết kiệm diện tích mở rộng thêm phòng trọ, các căn nhà trọ được xây dựng san sát, đối diện nhau với khoảng cách phòng đối nhau chỉ khoảng 1m.

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng từng cảnh báo: Các khu nhà trọ ở Đồng Nai với đặc thù 2 dãy nhà nhiều phòng song song đối diện nhau, khoảng cách ở giữa khoảng 1m. Nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.

Toàn tỉnh có khoảng 20.000 cơ sở cho thuê nhà trọ tập trung với hơn 150.000 phòng, đáp ứng cho 450.000 người lao động thuê. Các nhà trọ có giá thuê thấp, phù hợp với thu nhập của công nhân nên thu hút được nhiều người thuê dù không đáp ứng được tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ, môi trường, an ninh…

Đang thiếu hơn 200.000 căn nhà ở xã hội

Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh Đồng Nai đã có những động thái để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân lao động, giao nhiệm vụ cho các địa phương phải xây dựng nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở của công nhân người lao động.

Theo Sở Xây dựng, đến nay Đồng Nai đã hoàn thành gần 3.500 căn nhà ở xã hội, trong đó có 1.581 căn dành cho công nhân. Hiện tỉnh đang triển khai 13 dự án nhà ở xã hội có diện tích hơn 59ha, khi hoàn thành sẽ có gần 8.200 nghìn căn.

Trong khi đó, Đồng Nai hiện có gần 1,2 triệu lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, riêng các khu công nghiệp có hơn 614.000 người lao động. Thế nhưng, nhà ở xã hội cho thuê không đáp ứng đủ nhu cầu, nên đa số công nhân phải thuê nhà trọ để ở.

Ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai đang thiếu hơn 200.000 căn nhà ở xã hội. Phần lớn người lao động tại Đồng Nai hiện đang sống trong các khu nhà trọ, mỗi phòng từ 12-14m2 có 4-6 người. Khi xảy ra dịch, người lao động không đi làm việc được, 3 tháng liền phải ở suốt trong nhà trọ chật chội, nguy cơ lây lan dịch rất cao.

Do đó, trong 5 năm tới, tỉnh sẽ tập trung đầu tư nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người lao động. Ông Dũng cho rằng việc này là trách nhiệm của chính quyền địa phương, phải có tính toán lại. Trong đó, quy định rõ các địa phương có khu công nghiệp phải đầu tư 2-3 khu nhà ở xã hội. Hiện Sở Xây dựng Đồng Nai đang hoàn thiện quy định sớm trình Ban thường vụ, Ban chấp hành ra nghị quyết để buộc cả hệ thống chính trị cùng bắt tay vào giải quyết.

 

https://laodong.vn/cong-doan/dong-nai-tap-trung-xay-dung-nha-o-xa-hoi-cho-cong-nhan-trong-5-nam-toi-975325.ldo