Đồng Nai: Quá tải trạm y tế, nguy cơ lây nhiễm cao

Những ngày qua, số ca nhiễm trên địa bàn Đồng Nai tăng khá nhanh. Các trường hợp ca mắc, người liên quan tự đến trạm y tế (TYT) khai báo để được cấp quyết định cách ly tại nhà nhằm trình báo với nơi làm việc, cũng như có cơ sở hưởng chế độ hỗ trợ trong thời gian thực hiện cách ly, điều trị tại nhà.

Các ca mắc, người liên quan ở P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) đứng lẫn lộn khi đi khai báo y tế tại Trung tâm Văn hóa – thể thao và học tập cộng đồng phường. Ảnh: P.Liễu

Tuy nhiên, tình trạng các ca mắc, người liên quan tự đến TYT hoặc các TYT lưu động để khai báo y tế là rất nguy hiểm, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, sai nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống dịch là ca mắc, người liên quan không được đến nơi tập trung đông người.

* Nguy cơ lây lan dịch bệnh

Những ngày qua, TYT và TYT lưu động của nhiều phường trên địa bàn TP.Biên Hòa tập trung khá đông ca mắc, người liên quan đi khai báo y tế, đặc biệt là ở các phường đông dân như Trảng Dài, Long Bình lúc nào cũng đông đúc, quá tải.

Trước khi lập những TYT lưu động tại 11 khu phố thì TYT và Trung tâm Văn hóa – thể thao và học tập cộng đồng P.Trảng Dài chật cứng ca mắc, người liên quan đến khai báo y tế. Ai cũng muốn được khai báo nhanh dẫn đến tình trạng chen chúc, không giữ khoảng cách. Đáng nói là một số trường hợp ca mắc, người liên quan chờ đợi lâu đã ghé các tiệm xung quanh để ăn sáng, uống cà phê chờ đến lượt mình.

Anh T.V.T., một ca mắc ngụ KP.3, P.Trảng Dài đến Trung tâm Văn hóa – thể thao và học tập cộng đồng phường khai báo y tế, cho biết có thể bị lây nhiễm từ trong công ty nên cả hai vợ chồng anh đều là a mắc. Cha mẹ anh cùng 2 con nhỏ là người liên quan. Khi được hỏi về nguyên tắc ca mắc phải được cách ly và không được rời nơi cách ly y tế, sao anh lại tự ra đường đi khai báo, anh T. cười nói: “Giờ ca mắc đầy đường. Khu nhà trọ tôi sống 20 phòng trọ thì có đến 13 phòng trọ có người nhiễm, đa phần là triệu chứng nhẹ. Sống chung với dịch bệnh rồi, va chạm, lây lan dễ như chơi. Có điều phải đến phường khai báo, lấy quyết định cách ly ca mắc nộp cho công ty để không bị trừ lương những ngày tự cách ly, điều trị tại nhà”.

Tương tự, tại P.Long Bình, tình trạng ca mắc, người liên quan đi khai báo y tế cũng khá đông. Ngoài TYT phường, Trung tâm Văn hóa – thể thao và học tập cộng đồng phường, còn có Văn phòng khu phố được trưng dụng làm nơi tiếp nhận khai báo của các ca mắc, người liên quan , test nhanh, cấp giấy chứng nhận hết thời gian cách ly y tế. Cảnh ca mắc, người liên quan tập trung đông đúc, lộn xộn, không thực hiện khoảng cách an toàn khiến những người liên quan rất dễ trở thành ca mắc khi đến khai báo y tế.

Chị N.T.T. (ngụ KP.2A, P.Long Bình) cho biết, chị cũng như nhiều người dân ở gần nhà là ca mắc, người liên quan gọi điện thoại nhiều lần đến TYT phường để thông báo tình trạng nhiễm bệnh của mình nhưng không được tiếp nhận và hỗ trợ trong nhiều ngày liền. Không đợi được, chị T. cũng như nhiều trường hợp ca mắc, người liên quan ở gần nhà chị phải trực tiếp đến TYT phường để khai báo, nhận quyết định cách ly tại nhà…

“Bản thân là Fngười liên quan nhưng đứng khai báo chung với ca mắc, tôi cũng rất sợ bị lây nhiễm, nhưng không đến khai báo thì không có quyết định cách ly y tế nộp về công ty để có lý do nghỉ việc và cũng không có cơ sở để nhận hỗ trợ tiền cơm dành cho ca mắc, người liên quan ” – chị T. bày tỏ lo lắng.

Trước tình trạng gia tăng quá nhiều số ca ca mắc, người liên quan cần phải khai báo y tế, để tránh các trường hợp trên tập trung quá đông tại TYT gây nguy cơ lây nhiễm cao, mới đây UBND TP.Biên Hòa đã triển khai các TYT lưu động tại các khu phố của 30 phường, xã. Tuy nhiên, các TYT lưu động tại các khu phố vẫn tiếp tục đông người khi mỗi ngày mỗi trạm tiếp nhận cả trăm ca ca mắc, người liên quan đến khai báo; test nhanh cho những người đã hoàn thành cách ly tại nhà và cấp phát giấy chứng nhận, làm thủ tục hưởng trợ cấp tiền ăn trong thời gian cách ly… Vì thế, đến nay tình trạng ca mắc, người liên quan tập trung đông tại các TYT vẫn chưa được cải thiện.

Giám đốc Sở Y tế PHAN HUY ANH VŨ cho biết: “Đúng là thời gian qua có tình trạng một số TYT trên địa bàn tỉnh bị quá tải do nhiều ca mắc, người liên quan đến khai báo y tế để được cách ly tại nhà. Tuy nhiên, việc này chỉ là quá tải cục bộ. Sở đã phân chia xử lý cho 190 TYT lưu động tham gia giải quyết vấn đề này để giảm sự tập trung đông người một chỗ, tránh để dịch bệnh lây lan rộng”.

* Sớm khắc phục tình trạng quá tải ở TYT

Trảng Dài là phường có dân số đông nhất tỉnh với khoảng 150 ngàn người khiến TYT phường trở nên quá tải khi mỗi ngày tiếp nhận trên dưới 200 ca ca mắc, người liên quan đến khai báo. Trạm chỉ có 12 nhân viên y tế, nhưng những ngày qua đã có hơn nửa số nhân viên bị nhiễm trong quá trình tiếp xúc với các ca mắc đến khai báo y tế, khiến lực lượng vốn đã mỏng, nay càng mỏng hơn.

BS Nguyễn Thị Liên, phụ trách TYT P.Trảng Dài cho biết, công việc của TYT cũng như TYT lưu động rất nhiều, đó là tổng hợp danh sách người nhiễm trên địa bàn phụ trách; danh sách những ca mắc, người liên quan đang cách ly tại nhà trên địa bàn; hướng dẫn, tư vấn, thường xuyên theo dõi sức khỏe và hỗ trợ chăm sóc trường hợp nhiễm được cách ly tại nhà; phát hiện, sơ cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời nếu ca mắc đang cách ly tại nhà có chuyển biến nặng; báo cáo cấp có thẩm quyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn phụ trách…

Nhân viên y tế Trạm Y tế P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) thường xuyên quá tải công việc

Theo BS Liên, từ những ngày cuối tháng 11 vừa qua, thành phố đã cho triển khai mỗi khu phố 1 TYT lưu động. Song, do P.Trảng Dài dân số quá đông, phần lớn là công nhân lao động, số ca mắc gia tăng quá nhanh nên lại càng vất vả hơn. Có những ngày phải làm xuyên đêm để giải quyết công việc cho các ca mắc, người liên quan theo đúng tiến độ.

Còn BS Nguyễn Thị Hằng, Trưởng TYT P.Bửu Long (TP.Biên Hòa) cho hay, TYT lưu động của phường do Trưởng TYT quản lý chung. Ngoài 1 y sĩ, điều dưỡng của trạm cố định, trạm cũng được bổ sung 2 bác sĩ, 1 điều dưỡng của phòng khám tư nhân và 27 người khác là lực lượng của các khu phố, tổ chức, đoàn thể hỗ trợ. Tuy nhiên, công việc vẫn quá nhiều, nguy cơ lây nhiễm cao.

Một thực tế cho thấy, do số ca mắc trên địa bàn TP.Biên Hòa tăng nhanh mà nhân lực y tế có hạn, thậm chí có nhiều nhân viên bị nhiễm nên nhiều TYT, nhất là những trạm ở địa bàn dân cư đông như: Trảng Dài, Long Bình… rất vất vả. Theo quy định, trong vòng 2 giờ kể từ khi nhận được thông tin người có kết quả xét nghiệm dương tính, TYT phải hoàn tất hồ sơ và phối hợp đưa người có kết quả xét nghiệm dương tính về địa phương cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung (nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà).

Theo các TYT, rất khó để xử lý các khâu liên quan đến ca mắc chỉ trong vòng 2 giờ khi số ca dương tính quá nhiều. Hiện nhiều TYT đang đề xuất Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa kiến nghị Sở Y tế hỗ trợ, bổ sung nhân lực để các TYT thực hiện nhiệm vụ trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Về vấn đề giải quyết tình trạng quá tải khai báo y tế cách ly ca mắc, người liên quan tại nhà theo hướng dẫn tạm thời quy trình xử lý người nhiễm tại cộng đồng, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Duy Tân cho biết, từ khi triển khai cách ly ca mắc tại nhà đến nay, cả 30 phường, xã của TP.Biên Hòa đều đã thành lập TYT lưu động. Do khối lượng công việc rất lớn mà lực lượng y tế cơ sở không đảm bảo nên thành phố đã huy động thêm nhân lực là các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn cùng tham gia. Tuy nhiên, số lượng nhân viên y tế tư nhân huy động được không đủ để phân chia cho cả 30 TYT lưu động toàn thành phố, nên trước mắt vấn đề giải quyết quá tải tại các TYT vẫn còn nhiều khó khăn.

 

http://www.baodongnai.com.vn/bandoc/202112/cac-truong-hop-tu-di-khai-bao-y-te-qua-tai-tram-y-te-nguy-co-lay-nhiem-cao-3092365/