Doanh nghiệp ở Đồng Nai cần tuyển hơn 48 nghìn lao động, mới vào làm được hỗ trợ ngay vài triệu

Thời gian giãn cách xã hội hơn 3 tháng tại Đồng Nai khiến nhiều lao động gặp khó khăn trong cuộc sống và họ đã chủ động chấm dứt hợp đồng để về quê, tạo ra một đợt dịch chuyển lao động lớn nhất từ trước tới nay.

Sản xuất tại Công ty cổ phần Taekwang Vina.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, số lao động di chuyển từ Đồng Nai về các tỉnh ước khoảng 50 nghìn đến 60 nghìn người, chủ yếu tập trung về các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và miền trung. Hiện nay, tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc khá cao, các nhà máy đã hoạt động đạt hơn 85%. Đã có 1.872/1.966 doanh nghiệp có số lao động hơn 100 công nhân hoạt động lại với hơn 610 nghìn lao động.

Theo thống kê nhanh, hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang cần tuyển dụng khoảng 48 nghìn lao động để khôi phục hoạt động sản xuất và đáp ứng các đơn hàng bù đắp lại thời gian hơn 3 tháng doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch. Những ngành nghề có nhu cầu sử dụng lao động lớn như: dệt may, da giày, chế biến gỗ, điện tử…

Công ty cổ phần Taekwang Vina, Khu công nghiệp Biên Hòa 1, đang có nhu cầu tuyển thêm 5.000 công nhân để phục vụ khôi phục các hoạt động sản xuất. Giám đốc khối hành chính Công ty cổ phần Taekwang Vina Đinh Sỹ Phúc chia sẻ, ngoài chế độ lương, phúc lợi hiện có, thì lao động mới ứng tuyển vào làm việc sẽ được hỗ trợ 2,4 triệu đồng, người giới thiệu mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ 1,2 triệu đồng. Dự kiến, sắp tới 2 khoản này sẽ được tăng gấp đôi để thu hút người lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất các đơn hàng. Riêng lao động từ tỉnh Đắk Lắk được hỗ trợ thêm cho đào tạo làm việc và trợ cấp 2,3 triệu đồng người/tháng. Bởi lẽ, doanh nghiệp này chuẩn bị đầu tư 1 nhà máy tại địa phương này nên mong muốn ngay từ bây giờ đào tạo người lao động có tay nghề.

Theo ông Đinh Sỹ Phúc, khó khăn hiện nay đối với địa bàn tỉnh Đồng Nai là lực lượng lao động dôi dư không còn, hầu hết các doanh nghiệp đang thiếu lao động. Trong khi đó, lao động từ Đồng Nai về các tỉnh quay trở lại gặp khó khăn do mỗi tỉnh đang áp dụng khác nhau về quy định phòng, chống dịch, dẫn đến người lao động tự do đi tới ứng tuyển rất khó. Do đó, doanh nghiệp tuyển dụng lao động muốn có sự hỗ trợ nhiều hơn từ cơ quan chức năng.

Sản xuất tại một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng lao động, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức đón hơn 1.500 lao động đang sinh sống tại các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương để vừa phòng, chống dịch, vừa bù đắp nguồn nhân lực đang thiếu hụt tại địa phương. Ngoài ra, một số doanh nghiệp sử dụng số lượng lao động như Công ty cổ phần Taekwang Vina có kế hoạch đón 2.000 người lao động tại tỉnh Đắk Lắk quay trở về doanh nghiệp tiếp tục làm việc.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng, người lao động từ các tỉnh, thành phố trở lại tỉnh Đồng Nai làm việc được hưởng ưu đãi các chính sách, như: Được ưu tiên tiêm vaccine cho những đối tượng chưa tiêm mũi 1 cũng như được đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 nhanh chóng, an toàn, bảo đảm điều kiện khi trở lại các doanh nghiệp làm việc; trường hợp người lao động phải thuê phòng trọ mà chưa nhận hỗ trợ trước khi về quê thì sẽ được hỗ trợ 300 nghìn đồng/người/lần và nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tìm kiếm việc làm, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm gần các địa bàn có đông khu công nghiệp. Về giải pháp lâu dài được cho là căn cơ nhất là nhà ở cho người lao động, trong thời gian tới tỉnh Đồng Nai sẽ tạo điều kiện hơn cho chủ doanh nghiệp cũng như giao cơ quan liên quan xây dựng nhà ở xã hội thu nhập thấp, vì thực tế đợt dịch vừa qua công nhân ở nhiều khu nhà trọ rất thiếu thốn, bức bối, khi nới lỏng giãn cách là họ tìm về quê để tránh dịch.

 

https://nhandan.vn/tin-tuc-kinh-te/doanh-nghiep-o-dong-nai-can-tuyen-hon-48-nghin-lao-dong-674119/