Đà Nẵng sẵn sàng đón khách quốc tế trong trạng thái bình thường mới

Lộ trình thí điểm đón khách quốc tế tại Đà Nẵng được triển khai thành ba giai đoạn. Trong giai đoạn một (từ tháng 11/2021), thành phố thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói.

Chào đón du khách đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng. (Ảnh minh họa. TTXVN phát)

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa ban hành phương án và quy chế phối hợp triển khai thí điểm đón và phục vụ khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng nhằm thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Lộ trình thí điểm đón khách quốc tế tại Đà Nẵng được triển khai thành ba giai đoạn. Trong giai đoạn một (từ tháng 11/2021), thành phố thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Giai đoạn hai (từ tháng 1/2022), Đà Nẵng sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 5 địa phương ở giai đoạn một.

Sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, thành phố mở rộng điểm đến với các địa phương tham gia chương trình thí điểm để liên kết thu hút khách quốc tế, tạo sự đa dạng trong việc lựa chọn các chương trình tham quan du lịch tại Đà Nẵng và các địa phương được cho phép đón khách quốc tế.

Giai đoạn ba, thành phố sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn ba sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong hai giai đoạn đầu.

Đối với khách quốc tế, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, quy trình thực hiện để tham gia chương trình thí điểm, Đà Nẵng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Theo Sở Du lịch thành phố, việc tổ chức đón khách quốc tế đến Đà Nẵng nhằm từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến thành phố, khôi phục các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, góp phần bảo đảm an sinh xã hội; quảng bá hình ảnh du lịch Đà Nẵng an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Đà Nẵng. Trên cơ sở Phương án và Quy chế phối hợp triển khai thí điểm đón và phục vụ khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng đã được Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành, Sở Du lịch sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các ngành để triển khai cụ thể.

Sở Du lịch thành phố sẽ tổ chức công bố thông tin về thủ tục, quy trình, điều kiện đón khách du lịch quốc tế, quảng bá du lịch Đà Nẵng đến cộng đồng doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ trong và ngoài nước; các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài và khách du lịch quốc tế.

Du khách phải thực hiện khai báo y tế, đeo khẩu trang trước khi vào khu du lịch ở Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN phát)

Sở cũng tiến hành thẩm định, xét chọn các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ đăng ký đón và phục vụ khách du lịch quốc tế (theo tình hình thực tế đợt một trước ngày 30/11); công bố danh sách các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ đủ điều kiện đón và phục vụ khách du lịch quốc tế.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức tập huấn về nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ khách, các biện pháp phòng chống lây nhiễm, vệ sinh khử khuẩn, tập huấn quy trình xử lý sự cố y tế cho lãnh đạo các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và người lao động phục vụ khách du lịch quốc tế…

Theo Sở Du lịch thành phố, dự kiến nguồn khách quốc tế đến Đà Nẵng từ tháng 11-12/2021 đến tháng 2/2022, sẽ chủ yếu là khách du lịch từ một số thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Nhật Bản và người Việt cư trú ở nước ngoài về nước kết hợp thăm thân.

Hiện nay, một số đơn vị đã gửi văn bản và trao đổi làm việc với Sở Du lịch Đà Nẵng để được đón khách như Công ty Hanatour dự kiến 1.500 khách/tháng; Công ty Mode tour dự kiến từ tháng 12/2021-3/2022 đón khoảng 3.000 khách; Anex tour (khách Nga) 2.000-4.000 khách/tháng; Công ty Highland Maketing dự kiến ngày 18/12/2021 đón 600 khách, tháng 1-2/2022 là 1.500 khách; Công ty His Sông Hàn dự kiến 300 khách vào tháng 12/2021./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/da-nang-san-sang-don-khach-quoc-te-trong-trang-thai-binh-thuong-moi/754810.vnp