Công nhân tại Đà Nẵng mong từng ngày trường học mở cửa trở lại

Do ảnh hưởng của dịch, tại TP. Đà Nẵng, các cơ sở giáo dục mầm non, các trường học vẫn chưa đón các cháu trở lại. Trường học đóng cửa khiến nhiều công nhân không biết gửi con ở đâu để đi làm, nhiều phụ huynh đành nghỉ việc ở nhà trông con.

Chồng bị tai nạn đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng cả tháng nay, chị Cao Thị Thu Phương, ở quận Liên Chiểu phải ở nhà chăm 3 con nhỏ. Trước đây, chị Phương làm việc tại Khu công nghiệp Hoà Khánh, do dịch bệnh nên nghỉ việc. Chồng chị làm phụ hồ thu nhập bấp bênh, cuộc sống gia đình lâm cảnh túng thiếu. Chị Phương xin đi làm trở lại nhưng ngặt nỗi không có ai trông giữ con.

Trường Mầm non chưa hoạt động trở lại chị Cao Thị Thu Phương phải ở nhà trông 3 con nhỏ.

Chị Cao Thị Thu Phương mong các cơ sở Mầm non sớm mở cửa trở lại: “Ba con tôi đều phải ở nhà, nhà trẻ chưa hoạt động lại, chồng bị tai nạn nên kinh tế khó khăn. Con không có ai trông, nếu ở nhà giữ con, không có tiền trang trải cuộc sống nên hy vọng các trường hoạt động lại để gửi con đi làm kiếm tiền mua sữa cho con, trả tiền nhà trọ và điện nước đỡ phần nào”.

Để phòng chống dịch, các cơ sở mầm non, trường học ở TP. Đà Nẵng tạm đóng cửa. Chị Dương Thị Mai, công nhân Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, Khu công nghiệp Hoà Khánh phải nghỉ làm ở nhà giữ con nhỏ. Mọi chi tiêu trong gia đình dựa vào đồng lương ít ỏi của người chồng. Nhà có 3 con nhỏ nên 2 vợ chồng chị phải thay phiên nhau ngày làm, ngày nghỉ để trông con.

“Vợ chồng tôi phải thay nhau vừa đi làm vừa giữ con, không có người giữ thì phải nghỉ việc ở công ty để ở nhà giữ con hoặc gửi con qua nhà hàng xóm. Giờ mong muốn có trường học mở trở lại để các cháu được đi học để mình yên tâm công tác. Bữa đi làm bữa nghỉ cũng không yên tâm ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống, tiền bạc cũng không có”, chị Mai chia sẻ.

Gia đình chị Dương Thị Mai cũng có 3 con nhỏ. Do vậy, hai vợ chồng phải thay nhau vừa đi làm vừa ở nhà trông con.

Ông Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng Ban Quản lý khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, tại các Khu công nghiệp Đà Nẵng có khoảng 70% lao động nữ trong độ tuổi mới lập gia đình và có con nhỏ. Các trường Mầm non, cơ sở giữ trẻ chưa hoạt động trở lại, ảnh hưởng lớn đến người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp.

“Các trường mầm non, các cơ sở giữ trẻ tạm thời đóng cửa, người lao động phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con. Ban quản lý nhiều lần có ý kiến đề xuất với UBND thành phố tháo gỡ vướng mắc khó khăn này. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn phức tạp, các trường mầm non chưa mở lại. Doanh nghiệp cũng tạo điều kiện, luân phiên cho lao động làm việc nhưng chưa giải quyết được một cách đáng kể”, ông Tỵ nói.

Dịch còn diễn biến phức tạp nên ngành Giáo dục TP. Đà Nẵng rất thận trọng trong việc cho học sinh đi học trở lại. Vì vậy, nhiều phụ huynh còn phải nghỉ việc để ở nhà chăm lo cho con nhỏ.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng chia sẻ với những khó khăn của các bậc phụ huynh và cho biết ngành đang nỗ lực mở cửa trường học vào thời điểm thích hợp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch: “Chúng tôi chia sẻ những khó khăn của phụ huynh khi chưa học trực tiếp. Chúng tôi dự kiến tổ chức đi học trực tiếp cho khối 12 từ ngày 22/11 và 29/11 tổ chức cho khối 10 và 11, đã tiến hành các thủ tục để tiêm vaccine cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Với phương châm khi đã tiêm vaccine mũi 1, tổ chức cho các học sinh này đi học. Riêng bậc học Tiểu học và Mầm non, những đối tượng này rất khó khăn. Chúng tôi mong muốn càng sớm càng tốt để các cháu học trực tiếp”./.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/cong-nhan-da-nang-mong-som-mo-cua-cac-truong-hoc-906054.vov