Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: “2 trợ lý HLV Park Hang-seo xin nghỉ có lẽ vì U23 VN ít tài năng”

Dư luận Việt Nam không khỏi bất ngờ trước thông tin 2 trợ lý Kim Han-yoon và Kim Huyn-tae không tiếp tục làm việc cùng HLV Park Hang-seo và đã trở về Hàn Quốc.

“Tôi nghĩ chắc phải có lý do gì nghiêm trọng lắm mới có sự thay đổi này, bởi các ông ấy cũng gắn bó, xây dựng đội từ đầu rồi. Bây giờ họ ra đi và để lại khoảng trống đó thì người mới về lại mất một thời gian để tìm hiểu lại.

Tôi nghĩ việc này sẽ gây ra những ảnh hưởng dù thời gian vẫn còn. Chúng ta cũng không hiểu rõ vì sao lại thế nhưng có cảm giác chuyện này cũng không được hay lắm”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải mở đầu cuộc trao đổi với chúng tôi.

Trước đó vào tối qua (22/11), lãnh đạo VFF xác nhận hợp đồng với trợ lý Kim Han-yoon và HLV thủ môn Kim Huyn-tae đã kết thúc. Cả hai đều trở về nước và không tiếp tục làm việc cùng đội U23 Việt Nam.

Trợ lý Kim Han-yoon rời Việt Nam sau hơn 2 năm gắn bó. (Ảnh: Linh Đan)

Đây được đánh giá là thông tin gây bất ngờ bởi cả hai đều gắn bó với lứa U23 Việt Nam hiện tại trong suốt thời gian qua, với kỳ vọng bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games 31 ngay trên sân nhà.

Ông Kim Han-yoon tới Việt Nam từ giữa năm 2019 và được giao nhiệm vụ quản lý đội U23 Việt Nam khi HLV Park Hang-seo bận công việc ở ĐTQG.

Vị chiến lược gia sinh năm 1974 khá kín tiếng. Trong suốt hơn 2 năm làm việc tại Việt Nam, ông chưa lần nào trả lời phỏng vấn truyền thông nước sở tại. Tuy vậy, trợ lý Kim Han-yoon đã góp công không nhỏ trong tấm huy chương vàng SEA Games 30 của bóng đá Việt Nam. Bước sang năm 2020, ông lại tiếp tục gây dựng lứa U23 mới để chuẩn bị cho SEA Games 31.

Còn với trợ lý Kim Hyun-tae, ông tới Việt Nam vào tháng 12/2020 và phụ trách công việc ở các đội trẻ quốc gia. Dưới bàn tay cựu HLV thủ môn đội tuyển Hàn Quốc, các thủ thành U23 Việt Nam đã tiến bộ rõ rệt. Minh chứng rõ nhất chính là việc thủ môn Quan Văn Chuẩn mới đây đã được HLV Park Hang-seo đôn từ U23 Việt Nam lên ĐTQG để tập huấn chuẩn bị cho AFF Cup 2021.

Một số nguồn tin cho biết cả hai HLV đều bày tỏ mong muốn được trở lại Hàn Quốc để vừa làm việc vừa được sinh sống gần với gia đình, bạn bè. Theo đánh giá của chuyên gia Vũ Mạnh Hải, việc mất đi những trợ lý lâu năm sẽ khiến HLV Park Hang-seo gặp thêm nhiều khó khăn khi dẫn dắt U23 Việt Nam thi đấu tại SEA Games 31. Ông phân tích:

“Việc 2 trợ lý người Hàn Quốc xin nghỉ để lại hậu quả cho HLV Park Hang-seo, bởi họ là những người hiểu biết nhất về đội bóng, có thể truyền đạt cho ông Park điểm mạnh, điểm yếu của U23 Việt Nam, vấn đề của từng cầu thủ… Đó là những điều HLV Park Hang-seo cần nhất nhưng bây giờ 2 trợ lý lại nghỉ mất rồi.

HLV thủ môn Kim Huyn-tae. (Ảnh: VFF)

Thầy trò gắn bó với nhau cũng khá lâu rồi, nắm bắt được ý tưởng của nhau. Các kế hoạch, ý đồ chiến thuật chắc cũng hình thành cả rồi. Giờ họ đi rồi thì HLV mới lại phải làm lại thôi. Điều đó khiến ta lại mất thêm một khoảng thời gian nữa.

Thành ra sắp tới khi cầm đội U23 Việt Nam thì ông Park gần như phải bắt đầu lại từ đầu, làm lại mọi thứ. Tôi cho rằng đây là điều đáng tiếc và phần nào ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như quá trình hình thành một đội U23 Việt Nam tốt.

Hơn nữa tôi có cảm giác 2 vị HLV người Hàn Quốc này cũng không mặn mà lắm với đội U23 Việt Nam hiện tại, bởi lứa này không có nhiều tài năng bằng các lứa trước. Có lẽ họ cũng có những tính toán riêng của mình. Tất nhiên đó điều chúng ta suy ra thôi, còn thực tế như thế nào cũng không rõ được”.

Cũng liên quan đến đội U23 Việt Nam, trong một cuộc trò chuyện cách đây ít lâu, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đã có những chia sẻ với chúng tôi mối lo của ông về chu kỳ đi xuống của bóng đá nước nhà. Ông nói:

“Tôi nghĩ đến việc bóng đá Việt Nam đang có xu hướng thoái trào. Ngưỡng thắng lợi bắt đầu đạt tới giới hạn và đi đến một chu kỳ sa sút. Bây giờ nhìn lứa U23 sắp tới dự giải U23 châu Á không thể bằng lứa đàn anh được đâu.

Khi chất lượng cầu thủ kế cận không bằng thì dễ đi đến sự thoái trào. Đến lúc đó chắc lại có thêm những luồng chỉ trích từ dư luận. Nhưng người ta cũng phải hiểu rằng cả thế giới phải mất bao nhiêu năm mới có Pele, Maradona, Ronaldo hay Messi. Đâu phải dễ sản sinh ra được cầu thủ tài năng”.

Rõ ràng, dù HLV Park Hang-seo vẫn là người dẫn dắt U23 Việt Nam ở SEA Games sắp tới nhưng việc mất đi cùng lúc 2 trợ lý khiến sẽ khiến ông phải đương đầu thêm với những khó khăn.

Rút cuộc vì sao 2 nhân tố quan trọng trong thành phần ban huấn luyện lại rời đi chỉ 6 tháng trước khi U23 Việt Nam bước vào giải đấu quan trọng như SEA Games 31? Câu trả lời có lẽ chỉ người trong cuộc mới biết được!

Nguồn: https://soha vn/chuyen-gia-vu-manh-hai-2-tro-ly-hlv-park-hang-seo-xin-nghi-co-le-vi-u23-vn-it-tai-nang-2021112320022228.htm