Chủ tịch tỉnh Hải Dương yêu cầu khẩn trương giải quyết vụ đổi đất với xã, người dân gặp hạn

Sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tải các bài viết, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn khẩn trương chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu khẩn trương giải quyết

Báo điện tử Dân Việt đã đăng tải các bài viết phản ánh việc ông Vũ Đình Đáp, trú thôn Thái Mông, xã Phúc Thành, huyện Kinh Môn (nay là xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn) – một nạn nhân chất độc màu da cam đã đổi miếng đất gia đình mình đang sinh sống để xã xây dựng, mở rộng trường mầm non sau khi được UBND xã vận động. Từ ý tốt này, ông Đáp vướng vào rắc rối mà chưa biết khi nào có hồi kết.

Ông Đáp là nạn nhân chất độc màu da cam và đang bị ung thư, vợ ông cũng bị ung thư, con gái ông cũng là nạn nhân chất độc màu da cam nên rất vất vả. Giờ gặp thêm chuyện này nên càng khổ hơn. Ảnh: Đình Việt

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã có Công văn số 4221 gửi Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn giao nhiệm vụ, khẩn trương giải quyết vụ việc của ông Vũ Đình Đáp.

Công văn nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, trả lời công dân, phúc đáp Báo điện tử Dân Việt và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15/12/2021.

Trước đó, ngày 21/10, PV đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Hải Dương để làm rõ thông tin vụ việc. Ngày 25/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn sắp xếp thời làm việc với Báo điện tử Dân Việt.

Tuy nhiên, qua quá trình tác nghiệp, chúng tôi nhận thấy cơ quan chức năng của thị xã Kinh Môn và UBND xã Quang Thành chưa phân rõ được trách nhiệm để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Đổi đất cho xã rồi “gặp hạn”

Theo tài liệu Dân Việt có được, sau khi được xã vận động, ngày 3/12/2002, UBND xã Phúc Thành đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 01/CN cho ông Đáp, hợp đồng do ông Bùi Năng – Chủ tịch UBND xã ký.

Hợp đồng đổi đất thể hiện, cứ 1m2 đất mà ông Đáp đang ở sẽ đổi được 2m2 đất mặt sông gần cầu Mông. Tổng diện tích xã đổi cho ông Đáp là 898m2.

Hợp đồng đổi đất được Đảng ủy xã Phúc Thành có Nghị quyết chấp thuận, ngày 28/12/2002 xã đã có biên bản bàn giao đất cho ông Đáp.

Cũng trong khoảng thời gian này, UBND xã có thực hiện bán 5 ô đất ở thôn Thái Mông cho các ông Trần Đăng Thành, ông Nguyễn Đức Tiến, ông Nguyễn Văn Cát, ông Bùi Trọng Biên và bà Nguyễn Khánh Ly. Vị trí này, cách ô đất được UBND xã Phúc Thành đổi cho ông Đáp khoảng 200m.

5 hộ này nộp tiền mua đất theo định giá năm 2002 cho xã, ông Bùi Năng – Chủ tịch UBND xã là người ký chuyển nhượng đất cho các ông bà ở trên.

Vào đầu năm 2003, ông Bùi Năng có đến nhà thỏa thuận để gia đình ông Đáp dịch chuyển ô đất đã được nhận khoảng 25m về phía đông để xã giao cho 5 hộ (thỏa thuận miệng không có biên bản), ông đồng ý.

Sau đó, 5 hộ thuê ông Đáp phun cát san lấp mặt bằng 25m trên với số tiền 55 triệu đồng. Tuy nhiên phương án dịch chuyển này không được UBND huyện Kinh Môn chấp nhận nên việc thỏa thuận giữa ông Đáp với xã không thực hiện được.

Ngày 30/10/2006 UBND huyện Kinh Môn lập Tổ công tác và kết luận việc UBND xã Phúc Thành bán đất, thu tiền của 5 ông bà nói trên là trái quy định của pháp luật, không thực hiện đúng quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 21/11/2002 của UBND huyện Kinh Môn.

Kết luận đã nêu rõ, UBND xã Phúc Thành phải khắc phục việc làm sai nói trên bằng việc trả lại tiền cho người mua. Đồng thời, các cán bộ bán đất trái quy định cho 5 hộ trên đã bị kỷ luật.

Về phần đất 898m2 ông Đáp đổi với UBND xã Phúc Thành, xã này đã lập tờ trình xét duyệt và đề nghị UBND huyện Kinh Môn cấp GCNQSDĐ cho ông. Ngày 10/02/2015 gia đình ông Đáp được cấp GCNQSDĐ kí hiệu BX 987513, vào sổ cấp số 00215 với diện tích 898m2 (trong đó có 300m2 đất ở và 598m2 đất vườn).

Ông Trần Đăng Thành sau đó khởi kiện đề nghị Tòa án hủy GCNQSDĐ kí hiệu BX 987513 vào sổ cấp số CH 00215 ngày 10/02/2015 diện tích 898m2 mà UBND huyện Kinh Môn cấp cho ông Vũ Đình Đáp. TAND cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận đơn khởi kiện của ông Thành và tuyên hủy GCNQSDĐ đã cấp cho ông Đáp.

 

https://danviet.vn/chu-tich-tinh-hai-duong-yeu-cau-khan-truong-giai-quyet-vu-doi-dat-voi-xa-nguoi-dan-gap-han-20211122125844366.htm