Choáng với những căn nhà tập thể cũ tại Hà Nội giá 100 triệu đồng/m2

Những căn nhà tập thể cũ kỹ tại Hà Nội được rao bán với giá 85- 100 triệu đồng/m2 khiến nhiều giật mình.

Đáng chú ý, dù được rao bán với giá cao ngất ngưởng, nhưng những căn hộ tập thể này lại khá cũ kỹ, và có diện tích siêu nhỏ. Tuy nhiên, đây đều là những căn hộ tập thể nằm ở khu vực quận Hoàn Kiếm – một trong những khu vực có giá đất cao nhất tại Hà Nội hiện nay.

Cụ thể, một căn hộ tại khu tập thể tại phố Tạm Thương (Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có diện tích 80m2, giá chào bán lên tới 8,5 tỷ đồng, tương đương khoảng 100 triệu đồng/m2. Hay một căn hộ tập thể có diện tích chỉ 24m2 ở phố Vọng Đức, Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) đang được rao bán với giá 2,4 tỷ đồng. Mức giá rao bán này tương đương 100 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, một căn hộ tập thể ở tầng 1, rộng 52m2 nằm trên phố Bà Triệu cũng cần bán gấp với giá 4,5 tỷ đồng; tức là trên 86 triệu đồng/m2. Cũng nằm trên phố Bà Triệu, một căn tập thể khác ở tầng 1, diện tích chỉ 38m2, có sổ đỏ được chủ nhà rao bán giá 3,6 tỷ đồng. Mức giá này rơi khoảng trên 94 triệu đồng/m2.

Giá nhà tập thể cũ tại Hà Nội 100 triệu đồng/m2.

Theo nhiều môi giới nhà đất tại khu vực này, giá nhà tập thể cũ tuy rao cao, nhưng rất kén khách, có những căn rao cả năm trời cũng không tìm được khách mua.

Chị Hải Hà – một nhân viên môi giới nhà đất khu vực nhà đất quận Hoàn Kiếm, với giá tiền 8,5 tỷ đồng, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn 1 căn tập thể cũ giữa phố cổ.

“Với số tiền 8,5 tỷ đồng, khách hàng có thể lựa chọn 1 căn liền kề tại quận Long Biên, chứ ít người sẽ đi mua 1 căn tập thể cũ”, chị Hà chia sẻ.

Cũng theo chị Hà, với những căn diện tích nhỏ, tính ra chỉ tầm 2 – 3 tỷ đồng cũng rất khó giao dịch vì với tầm tiền này, khách hàng cũng có thể mua được những căn hộ chung cư tầm 50 – 60m2, chứ không ai đi mua những căn tập thể cũ 20 – 30m2.

Lý giải nghịch lý nhà tập thể vừa cũ nát, nhưng giá cao, thậm chí đắt gấp đôi so với những căn hộ chung cư cao cấp, anh Trần Văn Năm, một chuyên viên môi giới BĐS chuyên nghiệp cho biết: “Giá trị của nhà tập thể cũ nằm ở 2 yếu tố, thứ nhất là vị trí đắc địa, thứ hai là sổ đỏ”.

Theo anh Năm, hầu hết các khu tập thể đều nằm ở vị trí rất đẹp, tọa lạc ở các khu đất “kim cương” của Hà Nội, rất gần trường học, bệnh viện lớn,… Mặt khác, khi mua nhà tập thể cũ, khách hàng sẽ được sang tay chính chủ quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thay vì quyền sử dụng nhà ở (sổ hồng) như căn hộ chung cư.

“Theo quy định của pháp luật, thì cả sổ đỏ và sổ hồng có giá trị tương đương nhau. Thế nhưng, trên thực tế, ai cũng biết giá trị đất (sổ đỏ) sẽ không bị mất giá, để càng lâu, đất càng có giá. Trong khi đó, giá trị nhà (sổ hồng) sẽ bị mất giá theo thời gian sử dụng, càng sử dụng lâu, nhà sẽ hư hỏng, xuống cấp. Như vậy, rõ ràng nhà tập thể có ưu điểm hơn chung cư ở điểm này”, anh Năm phân tích.

Theo các chuyên gia, đối với tập thể cũ nếu mua để ở sẽ ít người lựa chọn, trong khi nếu mua để cho thuê và đầu tư thì lợi nhuận lại không đáng kể.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính, cho rằng ở góc độ mua căn hộ chung cư cũ để chờ cải tạo lại, “đổi đời” thì khó trở thành khoản đầu tư thông minh.

“Số tiền đầu tư mua căn hộ chung cư cũ cũng phải tiền tỉ. Mua nhà rồi để đấy chờ xây dựng lại trong vài ba năm, thậm chí lâu hơn là rủi ro. Bên cạnh đó, quá trình quy hoạch, xây dựng còn là cả lộ trình dài, chưa có tiền lệ nên không biết thực tế ra sao. Trong khi đa phần nhà đã cũ, xuống cấp nên chất lượng cuộc sống cũng như mức độ an toàn đều thấp, vì thế giá nhà tập thể cao đến mức này, rất khó lý giải”, PGS-TS Thịnh phân tích.

Nguồn: https://vtc.vn/choang-voi-nha-tap-the-cu-tai-ha-noi-gia-100-trieu-dong-m2-ar646945.html