Cần Thơ ‘kỷ lục’ 989 ca mắc trong 1 ngày dù tỉ lệ phủ tiêm phòng đã khá hơn

Ngày 22-11, số ca mắc mới của TP Cần Thơ lại tăng lên con số kỷ lục mới kể từ đầu mùa dịch, 989 ca. Số ca mắc tăng cao liên tục từ đầu tháng 11 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng, dù tỉ lệ tiêm mũi 1 và 2 đạt khá hơn.

Học sinh THPT tại TP Cần Thơ được tư vấn trước khi tiêm – Ảnh: T.LŨY

Số giường điều trị ở cả 3 tầng của TP là 3.100 giường, nhưng tổng số bệnh nhân điều trị hiện đã vượt 3.100 người; các bệnh viện không còn chỗ tiếp nhận bệnh. Trong đó ở tầng 3 (bệnh nhân nặng) hiện có 124 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Kể từ thời điểm UBND TP quyết định cho thực hiện điều trị ca mắc nhẹ tại nhà, hiện đã có trên 4.000 người là ca mắc đang được quản lý cách ly và điều trị tại nhà. Để làm tốt việc quản lý điều trị ca mắc tại nhà, UBND TP Cần Thơ đã có quyết định thành lập 50 đội y tế lưu động, hoạt động tại tất cả các quận huyện.

Mỗi đội y tế lưu động có 4 thành viên, là bác sĩ và sinh viên Trường đại học Y dược Cần Thơ tăng cường hỗ trợ cho TP. Đội y tế lưu động nhận sự quản lý của trung tâm y tế quận, huyện và thực hiện công tác giám sát, theo dõi F 1 được cách ly y tế tại nhà và ca mắc được quản lý, cách ly, điều trị tại nhà trên địa bàn được phân công; hỗ trợ trạm y tế trong công tác khám, chữa bệnh, theo dõi sức khỏe, cấp phát thuốc, lấy mẫu xét nghiệm cho F 1 được cách ly y tế tại nhà và ca mắc được quản lý, cách ly, điều trị tại nhà. Để hỗ trợ hoạt động các đội y tế lưu động này, Trường đại học Y dược Cần Thơ đã hỗ trợ 200 nhân sự sinh viên y dược và 10 bác sĩ tham gia.

Trong ngày TP Cần Thơ cũng bắt đầu tổ chức tiêm cho học sinh và trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn. Hiện tỉ lệ tiêm mũi 1 (người trên 18 tuổi) của TP đạt 96,5%, mũi 2 đạt 79,6%.

Tại địa phương giáp ranh với TP Cần Thơ là tỉnh Sóc Trăng, số ca mắc mới trong ngày cũng tăng cao nhất từ đầu mùa dịch đến nay, là 493 ca, điểm nóng của tỉnh là khu vực thị xã Vĩnh Châu và TP Sóc Trăng. Hiện số bệnh nhân  của tỉnh đang được điều trị tại các cơ sở y tế lên đến trên 4.100 người.

Tỉ lệ tiêm cho người dân tại Sóc Trăng cũng đã đạt mũi 1 trên 92%, mũi 2 đạt 72,78% (người trên 18 tuổi). Sở Y tế Sóc Trăng đề nghị người dân chưa tiêm chủ động liên hệ với chính quyền địa phương, để được tiêm.

 

https://tuoitre.vn/can-tho-ky-luc-989-ca-trong-1-ngay-du-ti-le-phu-da-kha-hon-2021112220294881.htm