Bình Dương: Phường “cầu cứu” thị xã vì vụ xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp

Gần 10 năm qua, một đối tượng trên địa bàn phường Tân Phước Khánh (TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) ngang nhiên phân lô, xây dựng trái phép nhiều căn nhà trên đất nông nghiệp nhưng không thể có biện pháp xử lý, Chủ tịch UBND phường đã làm văn bản “cầu cứu” UBND TX.Tân Uyên.

Xây nhà trái phép, chống đối khi bị kiểm tra

Liên quan đến vụ xây hàng chục căn nhà trái phép trên đất nông nghiệp, ngày 24/11, ông Phạm Tuấn Khanh – Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh (TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) – cho biết, đã có văn bản kiến nghị UBND TX.Tân Uyên hỗ trợ kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các công trình của ông Tống Thanh Việc (tức Tèo Thọ, SN 1975) tại khu phố Khánh Long, phường Tân Phước Khánh.

Trong văn bản “cầu cứu” UBND TX.Tân Uyên, Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh cho biết, từ năm 2012, ông Tống Thanh Việc đã tiến hành xây dựng nhà ở liền kề nhưng chưa lập các thủ tục về đất đai xây dựng theo quy định pháp luật trên thửa đất số 18, tờ bản đồ số 15 mà cơ quan nhà nước đã ngăn chặn vì có dấu hiệu phân lô bán nền theo công văn số 203/BC-UBND thị xã Tân Uyên ngày 5/9/2016.

Nhiều căn nhà được xây trái phép một cách công khai trên đất nông nghiệp ở phường Tân Phước Khánh (TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Ảnh: Văn Dũng

Ngày 8/12/2020, UBND phường Tân Phước Khánh đã có báo cáo số 1589/BC-UBND gửi UBND TX.Tân Uyên, Đội Thanh tra Sở Xây dựng, Phòng Quản lý đô thị để xin được hỗ trợ xử lý trường hợp của ông Tống Thanh Việc do cố tình vi phạm xây dựng, phân lô bán nền tại khu đất nói trên.

Tuy nhiên, lợi dụng tình hình dịch diễn biến phức tạp, ông Tống Thanh Việc đã cố tình xây trái phép thêm 10 căn nhà trên khu đất nông nghiệp và rao bán với hình thức vi bằng.

Ông Tống Thanh Việc (áo chấm bi màu trắng) đã nhiều lần có hành vi chống đối, lăng mạ lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, lập biên bản về hành vi xây dựng trái phép. Ảnh: Văn Dũng

Ngày 16/11, UBND phường Tân Phước Khánh đã huy động lực lượng gồm Đội Trật tự đô thị phường, công an, Ban điều hành khu phố cùng Đội Trật tự đô thị TX.Tân Uyên đến công trình đang xây dựng nhiều căn nhà trái phép trên đất nông nghiệp của ông Tống Thanh Việc để kiểm tra, lập biên bản yêu cầu ngưng ngay việc thi công xây dựng trái phép này. Thế nhưng, ông Tống Thanh Việc tiếp tục không chấp hành, có hành vi lăng mạ, xúc phạm tổ công tác. Táo tợn hơn, ông Việc đã huy động nhiều thanh niên cũng như anh chị em trong gia đình kéo đến để cản trở, chống đối đoàn kiểm tra và ngang nhiên tiếp tục cho xây dựng, bất chấp việc chính quyền đã nhiều lần lập biên bản.

UBND phường Tân Phước Khánh nhận định, hành vi của ông Tống Thanh Việc là rất coi thường pháp luật, gây mất trật tự tại khu vực và chống đối lực lượng chức năng khi kiểm tra.

Vì vậy, UBND phường Tân Phước Khánh đề nghị UBND TX.Tân Uyên chỉ đạo các phòng, ban có liên quan hỗ trợ phường kiểm tra, xử lý nghiêm về hành vi vi phạm của ông Tống Thanh Việc.

Nhiều lần xây dựng trái phép nhưng chưa bị xử lý

Ghi nhận thực tế, khu đất của ông Tống Thanh Việc có 6 thửa đất (theo số thứ tự: 6; 18; 31; 32; 51; 52) thuộc tờ bản đồ số 15 với tổng diện tích 12.883m2, mục đích sử dụng là đất trồng lúa và trồng cây lâu năm, trong đó có 2 thửa đã hết thời hạn sử dụng nhưng chưa được gia hạn và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đã có hàng trăm căn nhà “3 không” đã được xây dựng trái phép trên 6 thửa đất nói trên của ông Tống Thanh Việc và được bán cho người dân với hình thức giấy tay, vi bằng.

Và đến thời điểm hiện tại, ông Việc tiếp tục ngang nhiên xây dựng thêm 10 căn nhà trái phép nữa với kết cấu 1 triệt, 1 lầu kiên cố, thách thức pháp luật.

Khoảng 100 căn nhà không phép đã được mọc lên trên 6 thửa đất nông nghiệp của gia đình ông Tống Thanh Việc, được rao bán dưới hình thức vi bằng, đồng sở hữu. Ảnh: Văn Dũng

Liên quan đến vấn đề này, Dân Việt đã liên hệ với ông Đoàn Hồng Tươi – Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên. Tuy nhiên, ông Tươi nói rằng chưa được nghe báo cáo về vụ việc này và hướng dẫn PV liên hệ với ông Huỳnh Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBND TX. Tân Uyên phụ trách về lĩnh vực đô thị, xây dựng.

PV tiếp tục liên hệ với ông Huỳnh Văn Lợi và được cho biết, chưa thể sắp xếp lịch làm việc vì đang bận tiếp xúc cử tri trong nhiều ngày.

Trước đó, hồi tháng 5/2021, Dân Việt đã có bài phản ánh về hành vi xây dựng trái phép hàng chục căn nhà trên đất nông nghiệp của ông Tống Thanh Việc. Thời điểm đó, UBND phường Tân Phước Khánh cũng nêu quan điểm sẽ xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, đến nay các công trình đó đã được hoàn thiện và bán nhà cho người dân vào dưới dạng công chứng vi bằng, các đối tượng bán nhà còn cam kết sẽ “bảo kê” tạm trú, xin học… cho con cái người mua sau này.

Ông Tống Thanh Việc đã thực hiện hành vi xây dựng trái phép nhà trên đất nông nghiệp nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa bị cơ quan chức năng của TX. Tân Uyên xử lý. Ảnh: Văn Dũng

Đích thân ông Phạm Tuấn Khanh – Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh cũng đã từng dẫn đoàn của phường trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm nhưng đã bị ông Tống Thanh Việc chống đối, chửi bới và hăm doạ.

Tại hội nghị cung cấp thông tin đến báo chí về tình hình kinh tế – xã hội của TX.Tân Uyên vào ngày 20/4/2021, khi nghe báo chí phản ánh về tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn thị xã, ông Đoàn Hồng Tươi – Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên cho biết, thị xã đặt ra quyết tâm không để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn nữa, lập lại trật tự đô thị, xây dựng đúng quy hoạch được được phê duyệt.

“UBND thị xã đã chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn, UBND các phường, xã trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng nhà trái phép. Đồng thời, chủ tịch UBND các xã, phường phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng này”, ông Tươi khẳng định.

Nguồn: https://danviet.vn/binh-duong-phuong-cau-cuu-thi-xa-vi-vu-xay-dung-nha-trai-phep-tren-dat-nong-nghiep-20211123212040797.htm