Bình Dương: Mẹ bầu đôi 32 tuần mắc thủy đậu, bác sĩ cấp cứu chỉ giữ được một bé

Sản phụ mang song thai hơn 32 tuần tuổi nhập viện cấp cứu với tình trạng mệt, ho, khó thở tăng dần, hỏi đáp chậm, vùng ngực có vài bóng nước.

Ngày 10/1, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, đơn vị này đã kịp thời cứu được mẹ con sản phụ nguy kịch do thủy đậu bội nhiễm kèm bệnh lý cơ tim chu sinh.

Theo đó, bệnh nhân nữ N.T.T.L. (36 tuổi, ở Bình Dương) nhập viện cấp cứu vào 23h30 đêm ngày 22/12/2021 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng mệt, ho, khó thở tăng dần, song thai 32,5 tuần con so, chưa chuyển dạ, nhân xơ tử cung.

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng vật vã, bứt rứt, thở co kéo, tử cung to quá rốn do mang song thai lớn, tím tái, hỏi đáp trả lời rất chậm. Ghi nhận ban đầu cho thấy bệnh nhân bị suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp và vùng ngực có vài bóng nước trên nền viêm da cơ địa cuối thai kì.

Sản phụ mang bầu song thai gặp nguy hiểm vì bệnh thủy đậu.

Bệnh nhân được hội chẩn khẩn cấp ngay trong đêm bởi trưởng các ê kíp trực Sản, Gây mê Hồi sức, Nội tim mạch, Hồi sức tích cực chống độc. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân sẽ có diễn tiến nguy hiểm nếu không được điều trị can thiệp kịp thời. Chỉ hơn 1 giờ kể từ khi nhập cấp cứu bệnh nhân đã được mổ khẩn lấy thai.

BS.CKII Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Trưởng khoa Sản thường – Bác sĩ trưởng tua trực sản trong đêm đó cho biết, sản phụ mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, con so và được mổ cấp cứu khẩn lấy thai. Đó là một bé trai cân nặng 1kg4, một bé gái đã lưu trước đó cân nặng 2kg.

Khi người mẹ rơi vào trong tình huống nguy kịch, đội ngũ bác sỹ Sản và Gây mê hồi sức quyết định phẫu thuật ngay, càng sớm càng tốt để cứu thai nhi còn lại và để hỗ trợ hồi sức cho mẹ.

Thách thức cân não tiếp tục đặt ra cho các bác sỹ sau ca phẫu thuật. Người mẹ bị suy hô hấp, thở máy, suy đa cơ quan cấp tính. Bệnh nhân được hội chẩn cấp bệnh viện lần 2 với các chuyên khoa liên quan và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Dựa vào ghi nhận ban đầu cùng với khai thác tiền sử từ phía người nhà, bác sĩ nhận thấy bóng nước trên bệnh nhân ngày càng nhiều nên đã nghĩ đến bệnh thủy đậu.

“Kết quả xét nghiệm dịch bóng nước RT-PCR varicella-zoster dương tính đã chứng minh nhận định ban đầu của chúng tôi là đúng. Bệnh nhân bị viêm phổi do thủy đậu cuối thai kỳ bội nhiễm, kèm bệnh lý cơ tim chu sinh, suy tim cấp, hậu phẫu mổ lấy thai giờ thứ 10. Chúng tôi tiếp tục điều trị theo phác đồ, theo dõi sát sao bệnh nhân cùng các biện pháp hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp…

Sau 7 ngày được điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh dần, ổn định về hô hấp tuần hoàn và được rút nội khí quản đã cai được máy thở”, BS.CKII Nguyễn Trung Cường – Trưởng khoa Gây mê Hồi sức cho biết.

Chị L. và con trai đã được đoàn tụ sau thời gian chăm sóc tích cực.

Theo Th.BS Phạm Trương Mỹ Dung – Phó trưởng Khoa Nội tim mạch, giai đoạn nguy kịch nhất của bệnh nhân đã qua nhưng bệnh nhân vẫn còn phải đối diện với một vấn đề khác đó là bệnh lý cơ tim chu sinh, suy tim. Đây là loại bệnh xuất hiện trong thời gian mang thai hoặc ngay sau khi sinh gây ảnh hưởng đến sản phụ.

Song song với cuộc chiến giành giật lại sự sống cho sản phụ thì Khoa bệnh lý sơ sinh cũng nỗ lực để đảm bảo an toàn cho bé trai sinh non, nhẹ kí. Lúc mới sinh, bé bị suy đa cơ quan, rối loạn đông máu. Khoa bệnh lý sơ sinh đã tích cực điều trị để mẹ và bé đoàn tụ với nhau.

Cũng theo Th.BS Phạm Trương Mỹ Dung, sản phụ nếu không may nhiễm bệnh thủy đậu sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm phổi do virus varicella 10 – 20%. Trong số người viêm phổi do virus này nguy cơ qua đời lên đến 40%.

“Phụ nữ chuẩn bị có thai nên hoàn tất lịch tiêm ngừa thủy đậu trước khi có thai ít nhất 3 tháng. Bên cạnh việc khám thai định kỳ thì sản phụ khi ở chung với những người có triệu chứng giống như bị sốt siêu vi nên có các biện pháp phòng ngừa đầy đủ và đến ngay các cơ sở y tế gần nhất nếu có triệu chứng bất thường”, bác sĩ Mỹ Dung khuyến cáo.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-bau-song-thai-32-tuan-mac-thuy-dau-bac-si-cap-cuu-chi-giu-duoc-mot-be-d298307.html