Bình Dương: Hơn 200 hộ dân lo lắng vì mua đất trong dự án đã bị thu hồi

Nhiều người dân rất hoang mang khi đã thanh toán 60% giá trị nền đất tại Bình Dương nhưng dự án bị dừng lại hơn ba năm nay.

Mới đây, hơn 200 hộ dân mua đất thuộc dự án khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng (dự án) nằm tại phường Dĩ An, TP Dĩ An, Bình Dương đã có cuộc đối thoại với đại diện Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh liên quan đến việc dự án bị thu hồi. Dự án trên do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Người dân mua đất dự án khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng nằm tại phường Dĩ An, TP Dĩ An, Bình Dương phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh :NGUYỄN HIỀN

Tại buổi đối thoại, một số người dân mua đất dự án này cho biết họ đã gửi rất nhiều đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng để được xem xét tiếp tục thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Văn Sơn, một người dân mua đất dự án bức xúc: “Trước khi mua, chúng tôi tìm hiểu dự án này đã được TP Dĩ An phê duyệt tỉ lệ 1/500, được UBND tỉnh cấp quyền sử dụng đất. Chúng tôi tin tưởng và đã thanh toán 60% giá trị nền đất nhưng dự án đã bị dừng lại hơn ba năm nay. Bao nhiêu tiền của, chúng tôi bỏ ra giờ bị ngâm vậy nên rất hoang mang”.

Tương tự, bà Hồ Thị Tuyến, một người dân mua đất dự án cũng bức xúc: “Vì tin tưởng dự án đã có đầy đủ pháp lý và giá bán tốt nên gia đình tôi đã gom hết tiền của để mua một nền thuộc dự án này với mong muốn có chỗ ở tốt hơn để thoát được kiếp ở trọ. Mấy tháng nay, ảnh hưởng dịch bệnh, công việc tôi không ổn định nên không có tiền đóng trọ nên rất khó khăn. Tính đến hôm nay, chúng tôi đã gửi tổng cộng hơn 30 lá đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng nên vẫn không nhân được câu trả lời thỏa đáng. Tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết để chúng tôi có đất xây nhà ổn định cuộc sống”.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Sở TN&MT thông tin đây là một dự án xây dựng nhà ở để bán, điều kiện tiên quyết là chủ đầu tư (CĐT) phải xây dựng nhà cùng các điều kiện đi kèm thì mới được quyền chuyển nhượng.

Dự án khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng nằm tại phường Dĩ An, TP Dĩ An, Bình Dương đã dừng gần ba năm nay . Ảnh :VÕ HÀ

Đại diện Sở TN&MT cũng khẳng định, CĐT có làm thủ tục chuyển quyền mục đích sử dụng đất và Sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh để ban hành quyết định cho phép CĐT thực hiện dự án. Bước tiếp theo sau khi có quyết định, nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, sau đó mới được phép chuyển quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, CĐT chưa thực hiện thì phát sinh các vấn đề pháp lý nên phải ngưng lại.

Vừa rồi, UBND tỉnh có quyết định thu hồi để giao cho các cơ quan chuyên môn, rà soát các quy định có liên quan dự án để báo cáo tỉnh, phối hợp với Bộ giao thông xem xét dự án. Hiện nay các ban ngành liên quan đang rà soát để báo cáo và sẽ đưa ra hướng xử lý tiếp theo.

Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An cũng đã có thông báo gửi đến toàn thể người dân mua đất nền tại dự án trên. Công ty này đã đưa ra hai phương án giải quyết.

Phương án thứ nhất, trường hợp người dân muốn chấm dứt việc hợp tác đã ký kết với công ty thì công ty sẽ trả lại phần giá trị đã góp vốn hợp tác trước đây theo đúng quy định pháp luật.

Phương án thứ hai, trường hợp người dân vẫn muốn tiếp tục đồng hành hợp tác với công ty thì người dân phải tiếp tục chờ đợi kết quả rà soát và kết luận của các cơ quan chức năng liên quan.

Dự án bị tạm dừng sau khi phân lô bán cho khách hàng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng thuộc khu đất rộng 117.332 m2.

Trước đây, UBND tỉnh Bình Dương đồng ý cho Công ty CP Vật tư đường sắt Sài Gòn thuê đất trả tiền hằng năm với thời gian sử dụng 50 năm kể từ ngày 15-10-1993 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền vào năm 2011. Mục đích sử dụng là làm trạm vật tư đường sắt Dĩ An.

Năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận giao cho Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm CĐT dự án khu nhà ở thương mại đường sắt với diện tích 63.080 m2.

Ngày 1-3-2018, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định 509 cho phép đơn vị này chuyển đổi mục đích thêm diện tích 47.882,8 m2 để thực hiện khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng. Sau khi có quyết định trên, CĐT đã thực hiện các thủ tục và phân lô bán cho khách hàng.

Ngày 19-8-2019, UBND tỉnh và Bộ GTVT thống nhất dừng thực hiện dự án, chờ cơ quan chức năng rà soát các nội dung liên quan đến dự án.

Ngày 23-4-2020 UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến những vấn đề liên quan đến khu đất thực hiện dự án trên.

Ngày 19-10-2021, UBND tỉnh Bình Dương đã ra văn bản 2384 về việc thu hồi Quyết định số 509.

Nguồn: https://plo.vn/ban-doc/dan-lo-lang-vi-mua-dat-trong-du-an-da-bi-thu-hoi-1029539.html