Bí thư tỉnh Bình Dương yêu cầu xử lý nghiêm những người chủ quan, vi phạm quy định phòng dịch

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đề nghị các đơn vị, địa phương kiểm soát tốt, không để tái bùng phát dịch bệnh trở lại. Kiểm tra thường xuyên và xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, ngành y tế phải tập trung đủ nhân lực, thiết bị theo dõi sát ca mắc đang điều trị tại nhà.

Ngày 17/11, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bình Dương thông tin, nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh trong những ngày qua, địa phương đã tổ chức họp với đầy đủ các thành phần tham dự.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho biết, địa phương đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu, kể cả khi trở về trạng thái bình thường mới. Theo ông Lợi, muốn mở cửa để phát triển kinh tế, xã hội một cách bền vững trước hết phải phòng, chống dịch bệnh thật tốt. Do đó, trong điều kiện, tình hình hiện này, Bình Dương sẽ tổ chức giao ban 2 ngày/lần nhằm đánh giá và đưa ra giải pháp ứng phó nhanh, phù hợp nhất.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bình Dương, những ngày qua, mặc dù số ca mắc ghi nhận trên 600 ca mỗi ngày nhưng chủ yếu trong khu vực phong tỏa. Mặt khác, ca mắc ghi nhận mới không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Số lượng ca mắc được phát hiện trong cộng đồng có xu hướng giảm nhưng chưa bền vững, trung bình ghi nhận trên 50 ca/ngày.

Hiện nay, một bộ phận người dân chủ quan lơ là khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, không tuân thủ nghiêm khuyến cáo của ngành y tế, vẫn còn trường hợp không đeo khẩu trang, hàng quán còn tụ tập đông người.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi (bìa trái) đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đề nghị Sở Y tế phối hợp với các ngành mở chiến dịch truyền thông sức khỏe, thích ứng an toàn phòng, chống dịch; trong đó xây dựng hướng dẫn cho người dân phác đồ điều trị theo Đông y. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp không chấp hành nghiêm biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo 5K.

“Ban Chỉ đạo các cấp đẩy mạnh kiểm tra bằng mọi biện pháp, không được để dịch bệnh bùng phát trở lại. Khi kiểm tra nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch thẳng tay xử lý”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhấn mạnh.

Để giúp người dân, công nhân lao động tiếp cận y tế nhanh nhất, Bình Dương thành lập 153 trạm y tế lưu động, trong đó có 31 trạm trong cụm, khu công nghiệp. Hiện lực lượng này đang quản lý, theo dõi sức khỏe cho hơn 6.800 ca mắc tại nhà.

Các trạm y tế theo mô hình này dựa trên tiêu chí cứ 15.000 dân có 1 trạm, không phân chỉ tiêu.

Theo: https://tienphong.vn/bi-thu-tinh-binh-duong-yeu-cau-xu-ly-nghiem-nhung-nguoi-chu-quan-vi-pham-quy-dinh-phong-dich-post1393766.tpo