Bắc Giang: Hai nhà thầu nâng khống giá trị quyết toán

Theo đó, qua thanh tra đã phát hiện tại một số trường học huyện Hiệp Hoà và Lục Ngạn đã bị các nhà thầu nâng khống vật liệu để quyết toán.

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận thanh tra số 127/KL-SKHĐT, kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng vốn đầu tư công tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2019-2020.

Được biết, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh Bắc Giang, được thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 đơn vị là: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Ban quản lý xây dựng Y tế, Ban quản lý dự án xây dựng Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đây là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng.

Tính thừa khối lượng hơn 368 triệu đồng

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang (PV – Ban dân dụng và công nghiệp) số lượng các gói thầu đã được phê duyệt kế hoạch và tổ chức lựa chọn là 134 gói thầu, trong đó có 39 gói thầu đấu thầu rộng rãi, 91 gói thầu chỉ định thầu, và 4 gói thâù tự thực hiện.

Trường THPT Hiệp Hoà số 3.

Cũng theo thống kê trong năm 2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư 23 dự án trong đó 7 dự án khởi công mới. Các dự án đều được Ban Quản lý dự án thực hiện chế độ báo cáo giám sát đầu tư định kỳ đúng quy định.

Năm 2020, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư 19 dự án trong đó 7 dự án chưa khởi công tính đến cuối năm 2020.

Mặc dù thực hiện chế độ báo cáo giám sát thường xuyên nhưng đơn vị này vẫn chưa cập nhật đầy đủ thông tin về dự án trên hệ thống thông tin giám sát.

Qua thanh tra, đã phát hiện một số sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường THPT Lý Thường Kiệt, trường THPT Hiệp Hoà số 3 và trường THPT Hiệp Hoà số 4.

Qua kiểm tra công tác khảo sát thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình, đoàn thanh tra đã phát hiện:

Nhà thầu tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công, dự án công trình là Liên danh Trung tâm xúc tiến đầu tư và Phát triển doanh nghiệp và Công ty TNHH Cơ điện và PCCC Bình Minh tính toán thừa khối lượng tại các nội dung như lắp đặt dây dẫn, cút nhựa, xây gạch bê tông không nung, trát tường, sơn tường, bê tông… với tổng số tiền là 368.004.000 đồng. Trong đó: Chủ đầu tư đã giảm trừ khối lượng tính thừa so với hồ sơ thiết kế được duyệt trong các lần thanh toán.

Để xảy ra những sai phạm trên trách nhiệm thuộc về Ban dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang (bộ phận kiểm soát dự toán, thẩm tra, thẩm định, giám sát, nghiệm thu thanh toán, giải ngân và giám sát đánh giá đầu tư), trong việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư công, giai đoạn 2018 – 2020 và thực hiện 02 dự án đã nêu.

Trách nhiệm thuộc về các đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm tra dự toán, thẩm định, nhà thầu thi công trong việc thực hiện một số dự án để xảy ra sai phạm như đã nêu.

Cơ quan chức năng đã kiến nghị chủ đầu tư là Ban dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng vốn đầu tư công.

Hai nhà thầu tính thừa khối lượng là ai?

Theo kết luận thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang thì hai đơn vị tính toán thừa khối lượng nêu trên là Liên danh Trung tâm xúc tiến đầu tư và Phát triển doanh nghiệp và Công ty TNHH Cơ điện và PCCC Bình Minh.

Đầu tiên có thể kể đến Trung tâm xúc tiến đầu tư và Phát triển doanh nghiệp Bắc Giang có địa chỉ tại 164 Đường Xương Giang, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang.

Ngành nghề chính là phân tích, đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, hồ sơ yêu cầu…

Theo thống kê sơ bộ thì đơn vị này đã tham gia 48 gói thầu hiện nay đã trúng 47 gói thầu, 1 gói thầu chưa có kết quả. Trong đó có kể kể đến Bệnh viện ung bướu tỉnh Bắc Giang đơn vị này đã trúng 14 gói thầu; Công ty cổ phần phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Giang đơn vị này cũng đã trúng 10 gói thầu; Ban Quản lý dự án thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đơn vị này đã trúng 5 gói thầu.

Đặc biệt, đơn vị này đã tham gia 3 gói thầu tại Ban quản lý dự án ĐTXDCT Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Bắc Giang, đã trúng 2 gói thầu hiện 1 gói chưa có kết quả.

Thứ hai có thể kể đến, Công ty TNHH Cơ điện và PCCC Bình Minh có địa chỉ tại Số 10 Ngõ 102 Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Lê Lợi, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang.

Công ty này hoạt động ngành nghề tư vấn thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống PCCC và cơ điện, trạm biến áp. Mua bán vật tư, thiết bị điện, nước, PCCC, BHLĐ

Theo thống kê sơ bộ của Pháp luật Plus thì công ty này đã tham dự 16 gói thầu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và trúng cả 16 gói thầu. Tính riêng tại Ban quản lý dự án ĐTXDCT Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã trúng 4 gói thầu.

Có thể kể đến năm 2018 trúng gói thầu “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị các hạng mục điều hòa không khí – thông gió, phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, máy biến áp, đường dây 22KVA” với số tiền là hơn 6 tỷ đồng; Năm 2019 trúng gói thầu “Xây lắp khối nhà chính” với số tiền hơn 47 tỷ đồng; Năm 2020 công ty này chỉ trúng gói thầu “Tư vấn lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công – dự toán công trình” trị giá hơn 700 triệu đồng; Năm 2021 công ty này tiếp tục trúng gói thầu “Tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi” trị giá hơn 700 triệu đồng.

Ngoài ra Công ty TNHH Cơ điện và PCCC Bình Minh cũng tham dự nhiều gói thầu tại Ban Quản lý dự án huyện Yên Dũng, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, quỹ đầu tư phát triển tỉnh Bắc Giang…

Theo Hải Đăng/Phapluatplus.vn

https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/hai-nha-thau-nang-khong-gia-tri-quyet-toan-o-bac-giang-d176050.html